Top 5 Lạ Kỳ – Những sự thật lạnh Sun Vòi về Châu Nam Cực mà bạn chưa biết

Top 5 Lạ Kỳ Xin chào và rất vui khi được gặp lại các bạn!. Giữa cái tiết trời càng ngày càng đốt cháy nhiều mỡ của anh chị em như hiện nay thì xem ra một video có khả năng xua tan bớt những oi ả ngày hè là một điều hết sức cần thiết. Chào mừng đến với Những sự thật lạnh “sun chim” về Châu Nam cực.

1. Két nước của nhân loại

98% diện tích của Châu Nam cực được bao phủ bởi tảng băng lớn nhất trái đất khi có bề dày trung bình 1,9 km cùng thể tích 26,5 triệu km3 chiến khoảng 61% toàn bộ lượng nước ngọt của nhân loại. Để cho các bạn dễ hình dung thì tảng băng 40 triệu năm tuổi này khi được thả vào Thái Bình dương có thể khiến cho mực nước biển dâng cao thêm khoảng  58 m  so với hiện nay.

Két nước của nhân loại - Top 5 lạ kỳ

Két nước của nhân loại – Top 5 lạ kỳ

Và nếu như chia đều lượng nước này cho 7,6 tỉ người trên trái đất thì có lẽ chẳng ai phải lo nghĩ về hóa đơn tiền nước mỗi tháng nữa. Khi mỗi người sẽ có 3486840 m3 nước dự trữ.

Vẫn để cho các bạn dễ hình dung thì một bể bơi tiêu chuẩn Olimpic dài 50 m rộng 25 m sâu từ 2 đến 3 m chỉ có dung tích từ 2500 đến 3750 m3 nước mà thôi. Và nói để bạn yên tâm trong khi hiện tượng nóng lên toàn cầu đã và đang tác động xấu đến băng tuyết khắp nơi trên thế giới nhất là ở biển Bắc cực thì biển băng xung quanh Nam cực lại đang ngày càng nở rộng về mặt diện tích. Dẫu các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu rõ vì  sao.

2. Winter is coming

Nếu bạn là một fan của siêu vi  trò chơi vô quyền  thì chắc hẳn chẳng còn lạ gì với câu  slogan “mùa đông đang tới”. Mùa đông với hết thẩy những người ở 7 Vương quốc giả tưởng trong phim thật kinh dị vì nó kéo dài hàng chục năm khiến nhiều người sinh ra, lớn lên và chết đi hoàn toàn trong bóng tối.

Nếu bạn là một fan của siêu vi trò chơi vô quyền thì chắc hẳn chẳng còn lạ gì với câu slogan “mùa đông đang tới”.

Nếu bạn là một fan của siêu vi trò chơi vô quyền thì chắc hẳn chẳng còn lạ gì với câu slogan “mùa đông đang tới”.

Ở Nam cực ông trở cũng mô phỏng một phiên bản ngắn hơn của mua đông trong bộ phim  Game of Thrones bằng một mùa hè gần 6 tháng mặt trời không lặn và một mùa đông từ 4 đến 6 tháng không thấy ánh mặt trời. Thật vậy do trục của Trái đât đi nghiêng một góc khoảng 23 độ từ ngày Xuân phân đến Thu phân toàn bộ Châu Nam cực sẽ chìm trong bóng đêm còn biển băng Bắc cực sẽ được hưởng 6 tháng tràn ngập ánh sáng và ngược lại.

3. Thiện đường nhiệt đới

Ít ai có thể ngờ rằng, lúc địa băng Nam cực lại từng có thời kỳ lấp lánh ánh nắng và được bao phủ bởi những khu rừng xanh. Thế nhưng thật vậy cách ngày nay hàng trăm triệu năm khí hậu trái đất chịu  ảnh hưởng nặng nề từ hiệu ứng nhà kính với nồng độ CO2 trong khí quyển tăng vọt khiến Châu Nam cực trở nên ấm áp một cách lạ thường .

Top 5 lạ kỳ Thiện đường nhiệt đới

Top 5 lạ kỳ Thiện đường nhiệt đới

Cụ thể hơn bằng cách nghiên cứu các mẫu hóa thạch, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng, ở thời kỳ này nhiệt độ trung bình ở Châu Nam cực đạt tới 14 độ C thích hợp cho sự phát triển của những khu rừng xanh và hầu hết những  loài khủng long. Trên thực tế, các nhà khoa học đã tìm thấy ít nhất 13 mẫu hóa thạch từ thân cây có niên đại ít nhất 260 triệu năm ở Châu Nam cực .

4. Vùng đất vô chủ

Là một vùng đất vô chủ dễ hiểu vì sao mà vùng đất Châu Nam cực đã bị tuyên bố chủ quyền một cách vô tội vạ bởi hàng tá những quốc gia trên thế giới. Với phần đất lớn nhất bị  soán chỗ bởi Otstraylia lên tới 5,896 triệu km2. Bên cạnh đó là Nauy, Chi lê,  Achentina, pháp, Niu Di-len  và Anh Quốc.

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Vùng đất vô chủ

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Vùng đất vô chủ

Trong khi mỗi ông chiếm được đất gật gù thích thú đồng thời công nhận lãnh thổ của nhau thì các tổ chức trên thế giới được quản lý bởi các Chính phủ và các phi chính  phủ đều khẳng định, tất cả những tuyên bố chủ quyền của các nước với  Châu Nam cực đều không có giá trị pháp lý. Trong hiệp ước Châu Nam cực được ký kết bởi 12 quốc gia năm 1959 và 38 nước ở thời điểm hiện tại, Châu Nam cực được xem như vùng đất để nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường.

Các hoạt động quân sự, khai khoáng thử vũ khí hạt nhân cũng như xả thải phóng xạ theo đó cũng bị nghiêm cấm. Quay lại một tí về việc tuyên bố chủ quyền, chính quyền Achentina khi xưa đã “lầy lội” đến mức đưa cả một bà bầu đến Châu Nam cực nhằm  chiếm lấy một phần của biển này. Đứa bé về sau trở thành người duy nhất được sinh ra từ vùng đất này.

5. Vùng đất khắc nghiệt

Châu Nam cực rõ ràng là một vùng đất khắc nghiệt. Và cứ thử hỏi các nhà nghiên cứu đang túc trực ở đây thì sẽ rõ. Để có thể bám trụ được vùng đất mà “đá để nuôi chó”, “sỏi để nuôi gà” cũng không có thì ngoài một cơ thể khỏa mạnh và những trang thiết bị đặc biệt ra thì răng khôn và ruột thừa của những nhà nghiên cứu phải được loại bỏ hoàn toàn.

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Vùng đất khắc nghiệt

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Vùng đất khắc nghiệt

Ngay cả khi chúng đang trong tình trạng hết sức bình thường. Đơn giản là bởi những trạm nghiên cứu ở đây không được trang bị để thực hiện những ca phẫu thuật đại loại như vậy.

6. Những sự thật thú vị khác

Mặc dù những truyền thuyết hay những huyền thoại về một vùng đất phía Nam đã được xuất hiện từ thời cổ đại thể những Châu Nam cực vẫn là vùng đất cuối cùng được phát hiện bởi con người vào năm 1820 các nhà thám hiểm người Nga Fabian Gottlieb von Bellingshausen và Mikhail Lazarev

Sở hữu lượng mưa trung bình những tưởng không thể nào thấp hơn chỉ 20 mm mỗi năm so với 1821 của Việt Nam hay 3240 mm của quốc gia mưa nhiều nhất thế giới Colombia. Thế nhưng các nhà nghiên cứu cho biết  có những vùng của Châu Nam cực đã hoàn toàn không có mưa  khoảng 2 triệu năm qua. Nói thì nói thế, tuy nhiên lịch sử chưa  từng ghi nhận bất kỳ nhà địa lý học nào sống được tận 2 củ để mà confirm thế cho nên nhiều người cũng không tin lắm.

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Những sự thật thú vị khác

Top 5 lạ kỳ châu nam cực Những sự thật thú vị khác

Tảng băng dày khủng khiếp của Châu Nam cực cũng nặng một cách khủng khiếp. Và vì thế sự tan chảy của băng tuyết ở đây đủ mạnh để gây ra những xáo trộn nhất định về trọng lượng  khiến cho trọng  lượng của bạn thay đổi theo từng vị trí ở Châu lục này .

Là một vùng đất khắc nghiệp không khó hiểu khi toàn cõi nam cực chỉ  có duy nhất một loài côn trùng đặc hữu mang tên ruồi nhuế không cánh. Dẫu chỉ có  chiều dài từ 2 đến 6 mm thế nhưng  chúng vẫn vinh hạnh được nhận danh hiệu loại động vật trên cạn lớn nhất Châu Nam cực. Bởi chim cánh cụt rất tiếc là một loài chim và rành phần lớn thời gian ở dưới nước.

Tiện nói về chim cánh cụt, nếu ta coi Châu Nam cực là thành phố của riêng loài động vật này thì thành phố Châu Nam cực sẽ đứng thứ ba trên thế giới về mặt dân số với khoảng 20 triệu dân chỉ sau Thượng Hải và Bắc Kinh của Trung quốc.

Sở hữu bề mặt lạnh giá thế nhưng hơi ẩm từ tâm trái đất vẫn để để giữ cho hàng trăm hồ bên dưới núi băng nam cực tồn tại nước dưới dạng lỏng.90% số lượng thiên thạch rơi xuống bề mặt trái đất được tìm thấy ở Châu Nam cực. Số còn lại rơi xuống các đại dượng hay rơi linh tinh rất khó có thể phát hiện.

7. Châu Nam cực và những cái nhất

Như đã trình bày trong nhiều video trước đây, Châu Nam cực là hoang mạc lớn nhất thế giới theo ddingj nghĩa về lượng mưa với diện tích 14 triệu km2.Xét một cách trung bình, Châu Nam cực là lục địa lạnh nhất, khô nhất, nhiều gió nhất và cao nhất trong tất cả các lục địa.

Tuy không có  cư dân sinh sống thường  xuyên, tuy nhiên sự có mặt khoảng từ 1000 cho đến 5000 nhà khoa học tại các trạm nghiên cứu  rải rác khắp lục địa cũng vô tình mang đến cho Châu Nam cực vị trí số 1 thế giới về mặt mật độ dân số với chỉ 0,00008 người/km2.

Trong khi nhiệt độ thấp nhất tại 1 trạm khí tượng mặt đất được ghi nhận là -89,2 độ C . Tại trạm Vostok của Liên Xô ngày 21/7/1983 thì nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận và đo đạc trên trái đất lại xuống tới – 93,2 độ C tại một đỉnh núi tại cao nguyên Đông Nam cực. Vào ngày 10 – 8 – 2010 vẫn liên quan đến nhiệt độ thì nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Châu Nam cực chỉ là 17,5 độ C .

Top 5 lạ kỳ Châu Nam cực và những cái nhất

Top 5 lạ kỳ Châu Nam cực và những cái nhất

Châu Nam cực là lục địa duy nhất không phải nơi sinh sống bản xứ của hò hàng nhà bò sát. Có lẽ bởi nếu bò sát mặt băng sẽ rất lạnh. Đây cũng đồng thời là lục địa duy nhất không phân chia múi giờ chính thức. Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận đã tách ra từ Châu Nam cực vào năm 2000 và có diện tích lên tới 11000 km2 lớn  hơn cả diện tích của Quốc đảo Jamaica quê hương của tia chớp đen Osenbon.

Các nhà khoa học mới đây đã khai  quật được quần thể núi lửa lớn nhất thế giới nằm dưới lớp băng dày của Châu Nam cực 2 km. Theo đó quần thể núi lửa này bao gồm ít nhất 136 ngon núi lửa lớn, nhỏ và vừa với ngọn lớn nhất cao gần 4000 m. Các nhà khoa học cho biết phiến băng quá dày của Châu Nam cực đã ngăn cản dung nham lúi nửa trào lên mặt đất trong suốt hàng nghìn năm qua . Vì vậy chúng vẫn có thể làm tan băng từ bên dưới đồng thời làm mất đi tình ổn định của toàn bộ tảng băng .

Và cuối cùng con tinh trùng cổ xưa nhất trái đất được phát hiện có niên đại là 10 triệu năm xuất xứ từ 1 con sâu và được tìm thấy ở Châu Nam cực.

Các bạn vừa xem xọng video của Top 5 Lạ Kỳ – Những sự thật lạnh “sun chim” về Châu Nam cực. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới. Bạn đã thấy đỡ nóng hơn chưa? Nếu thích video này nhớ  like và chia sẻ với bạn bè.

Đừng quên Like và chia sẻ bài viết để xem những video mới nhất nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments