Những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan có thể bạn chưa biết tới – Top 5 Lạ Kỳ

Nhắc đến Hà Lan là nhắc đến Cô gái Hà Lan, những bông tuylip và những cối xay gió vốn đi vào tiềm thức  của nhiều người. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một chút về xứ sở của những cô gái đã nuôi lớn không biết bao nhiêu thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam qua video:  Những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan.

1. Vùng đất thấp

Hà Lan tên đầy đủ trong tiếng Tây là Kingdom of the Netherlands được hiểu là Vương quốc của vùng đất bên dưới. Bên dưới ở đây được hiểu là dưới vùng nước biển. Thật vậy, Hà Lan là quốc gia sở hữu độ cao trung bình so với mực nước biển thấp thứ 4 thế giới với 30 m, chỉ khá khẩm hơn quốc đảo đang có nguy cơ bị biến mất Maldives, Singapore và Qatar.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Vùng đất thấp

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Vùng đất thấp

Cụ thể hơn, 26% diện tích đất đai và 21% dân số Hà Lan đang tồn tại bên dưới mực nước biển . Chỉ có 50% lãnh thổ nước này vượt qua độ cao trung bình 1 m. Để cho các bạn dễ hình dung thì độ cao trung bình so với mực nước biển của Việt Nam là 398m.

2. Quản tù thất nghiệp

Trong khi nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng quá tải nhà tù và thậm chí còn nghĩ  ra cách đuổi bớt tù nhân đi, Hà Lan lại phải đối mặt với một vấn đề khác cũng thú vụ không kém đó chính là thực trạng khan hiếm tù nhân. Thật vậy vào năm 2003, 8 nhà tù ở Hà Lan đã phải đóng cửa vì thiếu tội phạm.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Quản tù thất nghiệp

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Quản tù thất nghiệp

Các số liệu thống kê cho thấy, toàn cõi Hà Lan hiện có khoảng từ 15000 đến 16000 vị trí bóc lịch. Tuy nhiên lại chỉ có khoảng 12000 bóc lịch thủ đang hoạt động. Các nhà chức trách lo ngại rằng, nếu tỉ lệ tội phạm tiếp tục đi xuống như hiện nay rất có thể hàng trăm cán bộ đang công tác tại các nhà tù có nguy cơ thất nghiệp.

3. Thiên đường chất kích thích

Nếu như Nhật Bản là thiên đường phim tài liệu nghiên cứu cơ thể con người, Thái Lan và Brazil là thiên đường chuyển giới, Đức là thiên đường du học, Cuba là thiên đường về y tế và chăm sóc sức khỏe thì Hà Lan nói không ngoa có thể được coi là thiên đường của chất kích thích.

Thật vậy đã từ lâu, một bộ phận không nhỏ khách du lịch trẻ tuổi đã tìm tới Hà Lan cụ thể hơn là tới với Amsterdam để có thể thoải mái hít cần sa mà không phải lên phường . Mặc dù trên lý thuyết, mọi hành động tàng trữ trao đổi buôn bán và sử dụng vào mục đích giải trí, tiêu khiển các loại chất kích thích không phải thuốc dùng trong y tế đều bị cấm bởi luật pháp Hà Lan.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Thiên đường chất kích thích

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Thiên đường chất kích thích

Tuy nhiên những chính sách mới hơn được ban hành vào cuối thế kỷ XX đã dường như dung túng cho việc sử dụng một số loại chất kích thích nhẹ vào mục đích tiêu khiển, giải trí như thuốc ngủ, thuốc giảm đau, cần sa và các chế phẩm từ cần sa còn tuyệt nhiên việc tàng trữ số lượng lớn hay trao đổi buôn bán cũng như tiêu thụ các loại chất kích thích mạnh khác như heroin, cocain, amfetamin, Ecstasy… thì bị kịch liệt ngăn cấm bởi phạm luật.

Thêm một số sự thật thú vị khác về vấn đề hút cần ở Hà Lan. Số lượng cần sa tối đa mà bạn có thể hợp pháp mang theo bên mình là 5 gram. Cần sa ở Hà Lan được bán tại những địa điểm như quán cà phê vẫn liên quan đến chất kích thích. Nếu như ở Việt Nam bạn phải giấu diếm những loại chất kích thích như thuốc lắc, thuốc bay ở dạng viên nén như “mèo giấy cứt” thì ở Hà Lan có cả tá những cơ sở do Chính phủ lập ra với mục đích là kiểm tra độ an toàn của những viên thuốc đó trước khi bạn tống chúng vào cơ thể.

4. Chốn hoan lạc

Nếu chỉ có mỗi cần sa thì Amsterdam đã chẳng được các dân chơi gọi là thiên đường đến thế. Và ý tôi muốn nói đến dịch vụ nghiên cứu khoa học – bộ môn khám phá cơ thể nhau mất tiền. Thật vậy, Phố Đèn Đỏ là một nét đặc trưng của Hà Lan, là động lực không nhỏ đưa đẩy nhiều vị khách du lịch đến với  xứ sở này.

Nếu như bạn vẫn chưa biết thì hoạt động mại dâm ở Hà Lan là hợp pháp và tất nhiên là được Chính phủ quản lý. Việc thành lập và vận hành các Nhà Thổ và đường dây gái bán vốn tự có là hợp pháp và đương nhiên việc người mua cái người bán bán và người bán bán cái mình có cho người mua thì đương nhiên cũng là hợp pháp.

Và đúng như bạn đang nghĩ, được Nhà nước quản lý là phải đúng độ tuổi quy định thường từ 18 đến 21 tuổi trở lên, phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và phải đóng thuế. Thật vậy kể từ năm 2011, Chính phủ Hà Lan quy định các cô gái hành nghề mại dâm sẽ phải đóng thuê thu nhập như  bao ngành nghề khác.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Phố Đèn Đỏ

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Phố Đèn Đỏ

Cùng đến với một vài thống kê thú vị, toàn cõi Hà Lan hiện có khoảng trên dưới  6000 địa điểm – nơi bạn có thể đến để nghiên cứu khoa học cùng với khoảng từ 20000cho đến 25000 nghiên cứu sinh kiêm giáo cụ trực quan. Với 90% trong số đó là nữ, 5% là nam giới, số còn lại là team chuyển giới.

Năm 2008 Cavila Charchman – một cô gái từng hành nghề mại dâm đồng thời là Cựu thành viên Hội đồng thành phố Amsterdam cho biết khoảng 75% số người bán hoa nhưng không bán hoa mà bán dâm ở thành phố này là người ngoại quốc và thường không có giấy tờ hợp pháp chủ yếu đến từ Châu Phi, Đông Âu và Châu Á. Một trong những địa điểm du lịch tình dục được ưa thích nhất, nổi tiếng nhất, sôi động nhất, cổ xưa nhất và có quy mô lớn nhất ở Hà Lan chính là phố đèn đỏ De Wallen.

Một mạng lưới các ngõ ngách chứa đựng khoảng 300 cabin kính trưng bày những cô gái đang mời chào những vị khách bằng những món hàng “trồng” được hay “bơm” được của mình.

5. Game show … dị

Thứ 6  ngày 1/6/2017, kênh truyền hình BNN của Hà Lan đã lên sóng một chương trình truyền hình thực tế có một không hai trong lịch sử mang tên The Great donor show tạm dịch là Show người hiến tạng vĩ đại. Với sự xuất hiện của một người phụ nữ 37 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, với ý nguyện hiến một quả thật của mình cho một trong số 25 người chơi đang chờ được hiến thận.

Sau vòng đấu loại đầu tiên, 3 người chơi còn lại sẽ phải  tìm mọi cách để khiến người phụ nữ sắp chết kia về với đội của mình. Khán giả thì có quyền đưa ra lời khuyên cho người phụ nữ về việc nên hiến quả thật của mình cho ai thông qua tin nhắn. Với bản chất gây tranh cãi của mình , chương trình ngay lập thức hứng cả rổ gạch đá và những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Té ra người phụ nữ sắp chết trong game show hiến thật chỉ là một diễn viên, 3 ứng viên trong  lượt chơi cuối cùng thì đích thị là những con bệnh đang chờ được hiến thận, còn vị đạo diễn của game show thì cho biết mục đích của chương trình chỉ là để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề hiến  tạng

6. Bong bóng Tulip

Nếu để ý một chút đến thị trường tiền ảo nhất là bitcoin có lẽ bạn đã từng nghe đâu đó đến cụm từ “bong bóng kinh tế”  hay “vỡ bong bóng”. Trong kinh tế học, người ta định nghĩa “bong bóng kinh tế” là hiện tượng chỉ hiện trạng của thị trường trong đó giá hàng hóa hoặc tài sản giao dịch tăng đột biến lên một mức giá vô lý và không bền vững. Chính vì vô lý và không bền vững nên một khi quả bong bóng  kinh tế vốn cực kỳ mỏng manh bị vỡ nó sẽ đủ sức cuốn sạch tài sản của giới đầu tư cũng như nhấn chìm nền kinh tế của một quốc gia hay của cả thế giới.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Bong bóng Tulip

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Bong bóng Tulip

Và quả bong bóng kinh tế đầu tiên được ghi nhận của lịch sử thế giới hiện đại đãy xảy ra ở Hà Lan vào năm 1637 khi giá của những củ hoa tulip bằng cách nào đó đã được đẩy lên ngất ngưởng . Theo đó một củ hoa tulip bổng trở thành vật quy đổi ngang bằng với mọi thứ từ một cỗ xe kéo, một đôi ngựa, hàng chục tấn lúa mạch cho tới gấp 10 lần thu nhập một năm của một tay thợ lành nghề và rồi bị bốc hơi khi bị bán tháo vào các tay chơi lớn khiến nhiều nhà buôn giàu có bỗng chốc trở thành kẻ ăn mày.Và nền kinh tế Hà Lan thì được một phen sấp mặt luôn.

7. Những sự thật thú vị khác

Một 100% các chuyến tàu điện tại Hà lan được cung cấp năng lượng bởi các tuabin gió. Người ta tính toán được rằng mỗi ngày, Công ty đường sắt Quốc gi Hà Lan vận hành được khoảng 5500 chuyến tàu điện, chuyên chở khoảng 600000 khách. Điều này tương đương với khoảng 2 tr copenhagen iệu chuyến tàu và 219 triệu lượt hành khách sẽ được chuyên chở mỗi năm tại Hà Lan mà không hề gây ra những tác động xấu cho môi trường.

Là một quốc gia nhỏ bé với chỉ 41.543 km2 thế nhưng Hà lan lại sở hữu tổng kim  ngạch tức tổng lượng tiền thu được từ việc xuất khẩu thực phẩm và hàng nông sản xếp hạng nhì thế giới chỉ sau Mỹ với 82.845 triệu đô la xấp xỉ 1/3 tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong lãnh thổ Việt Nam trong vòng 1 năm.

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Những sự thật thú vị khác

Top 5 lạ kỳ Đất nước hà lan Những sự thật thú vị khác

Ngày 10/5/1940, Đức Quốc Xã đã tiến quân vào Hà Lan. Ngày 14/5/1940,Quân đội Hà Lan đầu hàng Đức phát xít còn Gia đình hoàng gia Hà Lan thì đi lánh nạn ở Luân Đôn. Mới nghe thì khá là “nhục”, tuy nhiên điều này cũng có thể coi là chấp nhận được giữa bối cảnh Hà Lan chỉ có duy nhất một chiếc xe tăng hạng nhẹ VLST17 là vũ khí đáng gờm nhất để đối phó với đội quân hùng hậu nhất thế giới lúc bấy giờ.

8. Hà Lan và những cái nhất

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch nổi tiếng vì là thành phố có người sử dụng xe đạp thường xuyên, nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên xét về mức độ rộng hơn, Hà Lan mới là nước sở hữu số lượng xe đạp lớn nhất thế giới tính trên đầu người với 22,2 triệu chiếc xe đạp trên tổng số 17,1 triệu dân. Con số này của Đan Mạch là 4,5 triệu xe /5,7 triệu dân và có lẽ bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi biết rằng, bãi trông giữ xe lớn nhất thế giới với sức chứa 12500 xe cũng đang ẩn náu tại quốc gia này

Một thống kê khác cho thấy, Hà Lan sở hữu team đàn ông cao nhất thế giới, với chiều cao trung bình 1,838 m. Cũng theo thống kê này đàn ông Việt Nam xếp vào hạng thấp nhất thế giới với trung bình chỉ 1,62m chỉ hơn Phillipines, Bolivia và Indonesia. Vào tháng 12/2000, Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép các cặp đôi đồng tính được kết hôn, li di và nhận nuôi con.

Hà Lan từng là nạn nhân của án phạt khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

Hà Lan từng là nạn nhân của án phạt khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại

Được coi như là thủ phủ của ngành công nghiệp mại dâm, thế nên dễ hiểu khi Hà Lan là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại đúc cả tượng đồng để tôn vinh ngành nghề này và tất nhiên là ở một con phố đèn đỏ.

Và cuối cùng Hà Lan từng là nạn nhân của án phạt khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại khi vua Philip Đệ Nhị của Tây Ban Nha từng kết án tử toàn bộ 3 triệu dân Hà Lan vì tội dị giáo vào năm  1568 với khoảng 18600 người đã bị xử tử trong vòng 6 năm sau đó.

Các bạn vừa được tìm hiểu những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan của Top 5 Lạ Kỳ. Nếu thích bài viết này hãy like và chia sẻ với bạn bè nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments