Những sự thật thú vị về đất nước Indonesia mà bạn chưa biết

Xin chào khi rất vui vì được gặp lại các bạn trong một chuyến du lịch văn hóa không biết có bổ ích không những hứa sẽ vui của Top 5 lạ kỳ. Và trong hành trình ngày hôm nay chào mừng đến với những sự thật thú vị về đất nước Indonesia.

1. Bức họa thế kỷ

The Scream hay “tiếng thét” trong tiếng Việt là tên gọi của mỗi bức trong tổng số 4 tác phẩm dưới dạng tranh vẽ và in lên đá của danh họa người Nauy Edvard Munch được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1983 đến năm 1910. Các tác phẩm tuy được trình bày bằng những chất liệu và phương thức khác nhau nhưng tựu chung đều môt tả nhân vật với dáng người uốn éo, khuôn mặt hốt hoảng xen lẫn lo âu tuyệt vọng.

Dẫu không đến nỗi tuyệt tác trong con mắt của những người phàm trần chúng ta thế nhưng 1 trong số 4 bức Tiếng Thét từng được bán trong một phiên đấu giá với mức 119.922.500 USD và là bức họa đắt thứ 8 thế giới ở thời điểm chúng được bán . Cơ mà tất thẩy những điều này có liên quan gì đến Indonesia không? Tất nhiên là có.

Những sự thật thú vị về đất nước Indonesia mà bạn chưa biết

Những sự thật thú vị về đất nước Indonesia mà bạn chưa biết

Rõ ràng là với tư cách của một trong số bức họa nổi tiếng và dễ nhận dạng nhất mọi thời đại. Nguyên nhân khiến thanh niên trong bức họa phát thét và bầu trời đỏ gay gắt xung quanh anh ta, không ngạc nhiên khi nhận được sự quan tâm của vô số học giả. Nổi bật trong số đó là giả thuyết về thảm họa núi lửa Krakatoa Eruption năm 1883.

Thật vật chiều chủ nhật, ngày 26 – 8 – 1883, ngọn núi lửa Krakatoa đã gần như sụp xuống và phát nổ gây ra cái chết gần như ngay lập tức cho ít nhất 36000 người phá hủy hàng trăm ngôi làng và thành phố lân cận. Với sức mạnh của khoảng 200 megaton tức 14000 quả litte boy đã được thả xuống Nhật Bản năm 45. Vụ nổ đã giải phóng khoảng 25 km3 đất đá và tro bụi gây nên những ngọn sóng thần cao hơn 30 m đổ về hai đảo Java và sumatra.

Tiếng ồn gây ra từ vụ nổ đạt tới 180 decibel ở khoảng cách 160 km và những chấn động của nó có thể nhận thấy một cách dễ dàng từ cách đó 4830 km. Để cho các bạn dễ hình dung thì tiếng ồn được phát ra từ các động cơ của máy bay phản lực lúc cất cánh ở khoảng cách 25 m là 150 decibel đủ lớn để gây thủng màng nhĩ.

Chưa hết 20 triệu tấn sunfua được ném vào bầu khí quyển cũng đã tạo ra hiện tượng mùa đông núi lửa khá tương tự với mùa đông hạt nhân, làm giảm nhiệt độ toàn cầu xuống khoảng 1,2 độ C trong suốt 5 năm sau đó đồng thời khiến bầu trời ở bán cầu Tây có màu đỏ hơn nhất là ở lúc hoàng hôn.

Quay trở lại với bức Tiếng Théo các học giả cho rằng rất có thể nguyên nhân mà nhân vật trong bức tranh hoảng hốt cũng như bầu trời phía sau anh này đỏ rực chính là những kí ức của họa sĩ Edvard Munch về thảm họa cách đó 1 thập kỷ.

Qay trở lại một tý với vụ nổ Krakatoa, sự kiện này cùng với vụ phụn trào núi lửa Tambora năm 1815 cũng xảy ra ở Indonesia ngày nay được xem như là 2 trong số những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử nhân loại.

2. Những người cùng khổ

Khoảng 4 triệu người Indonesia đã chết bởi nạn đói

Khoảng 4 triệu người Indonesia đã chết bởi nạn đói

Có lẽ không một người Việt Nam nào không nhớ đến hoặc không biết đến nạn đói năm Ất Dậu 1944 – 1945. Với chính sách nhổ lúa trồng đay của Nhật bản khiến cho khoảng từ 400 nghìn đến 2 triệu đồng bào ta chết đói. Indonesia có lẽ cũng phần nào hiểu được sự thống khổ này khi một báo cáo  của Liên hợp quốc đã thống kê được rằng khoảng 4 triệu người Indonesia đã chết bởi nạn đói, nô dịch và khổ sai trong thời kỳ Nhật bản chiếm đóng nước này từ năm 1942 đến 1945 của thế kỷ trước.

3. Người thuốc lá

Quay trở lại thời điểm 2010 một chú bé 2 tuổi người Indonesia Ardi Rizal đã khiến cả thế giới sửng sốt với thói quen đốt 40 điếc tức 2 bao thuốc lá mỗi ngày khiến các bà mẹ há hốc mồn, các cụ giá choáng váng còn các đốt thuốc thủ lão làng cũng phải chịu thua trước khả năng thiên bẩm cùng hai lá siêu phổi của em. Đấy là chưa kể đến thần thái trải đời mà rất ra dáng đại ca đại bàng mà không phải ông anh xã hội nào cũng có.  Có thể nói không ngoa rằng nếu hút thuốc lá không phải là thứ gì đó quá xấu đối với một cậu bé 2 tuổi thì em có lẽ đã được phong tặng danh hiệu siêu nhân ngoài đời thực hay chí ít cũng phải là “người thuốc lá” rồi.

7 năm ấu thơ đầy sóng gió của cậu bé hút 40 điếu thuốc lá

7 năm ấu thơ đầy sóng gió của cậu bé hút 40 điếu thuốc lá

May mắn thay sau nhiều năm trời nỗ lực ngôi nhà của Ardi Rizal đã không còn là một điểm thu hút khách du lịch bất đắc dĩ do em đã cai thuốc lá thành công. Có điều Ardi Rizal đã chuyển hướng sang nghiệm một phạm trù mới  cũng “nhức nách” và khiến bố mẹ em tốn kém không kém đó là đồ ăn.

4. Team chị em lùn

Có lẽ sai video này thì team chị em nấm lùn ở Việt Nam sẽ có thêm một chút tự tôn bởi các bạn dẫu có lùn thật thì cũng chưa đến mức lùn lắm đâu. Theo định nghĩa của wikipedia  một người lùn là một người trưởng thành nhưng có chiều cao dưới 147 cm. Theo định này thì team phụ nữ của Indonesia cào bằng đi mà nói thì súy chút nữa trở thành quần thể người lùn lớn nhất thế giới khi có chiều cao trung bình 147 cm chỉ khá hơn Bolivia với 142,2  cm. Xem ra những cô gái m 52 của Việt Nam vẫn còn cao chán.

Team chị em lùn

Team chị em lùn

Nhân nói đến chiều cao, để tương xứng với một team chị em có chiều cao cực kỳ khiêm tốn, team nam giới của Indonesia cũng tỏ ra cực kỳ đồng cảm khi chỉ cao 158 cm, thấp nhất thế giới.

5. Ngon núi lửa kì lạ

Indonesia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, thế nên đất nước này sở hữu một ngọn núi lửa còn hoạt động cũng không có gì là lạ cả. Lạ là ở chỗ ngọn núi này phun lên những dòng dung nham màu xanh. Các nhà khoa học cho rằng rất có thể có một mỏ uranium đang hiện hữu trong lòng ngọn núi

Đùa vậy thôi, kỳ thực dung nham tức dòng đất đá nóng chảy có nhiệt độ dao động từ 700 đến 1200 độ C được phun ra từ miệng núi lửa không nhất thiết phải có màu sắc cố định mà hoàn toàn có thể dao động từ đỏ tươi cho đến vàng cam tùy thuộc vào thành phần tính chất của từng dòng nham thạch. Tuy nhiên để có được màu xanh vừa huyền ảo, vừa ma mị như dung nham của ngọn núi lửa Kawah Ijen ở Java của Indonesia thì cần sự có mặt của những khí gas. Thật vậy các loại khí sunfua có số lượng cực lớn trong lòng Kawah IJen sau khi trồi lên và bốc cháy dữ dội sẽ tạo nên màu xanh.

Ngọn núi lửa Kawah Ijen ở Java của Indonesia

Ngọn núi lửa Kawah Ijen ở Java của Indonesia

Cũng cần phải lưu ý rằng, ngọn lửa của khí sunfua cũng như dòng dung nham màu xanh này chỉ có thể quan sát được vào ban đêm mà thôi.

6. Những sự thật thú vị khác

Quốc kỳ Indonesia chính là quốc kỳ Ba Lan lật ngược từ trên xuống dưới.

Có 17 quốc gia trên thế giới được công nhận là đa dạng sinh thái, Indonesia  là một trong số đó.

Quốc kỳ Indonesia chính là quốc kỳ Ba Lan lật ngược từ trên xuống dưới.

Quốc kỳ Indonesia chính là quốc kỳ Ba Lan lật ngược từ trên xuống dưới.

Kể từ năm 2001 đến nay ở Indonesia đã xảy ra 45 vụ tan nạn hàng không  có thương vong, trong đó có chuyến bay 8501 giết chết 162 người sau khi đâm xuống biển Java. Vì lý do đó Liên minh châu âu cho phép 7 /12 hãng hàng không của Indonesia được phép bay vào không phận của mình.

7. Indonesia và những cái nhất

Indonesia là quốc đảo lớn nhất thế giới về mặt diện tích với 1904569 km2 khi được hợp thành từ hơn 13000 đảo với 3 đảo lớn nhất lần lượt là New Guinea với 785000 km2 xếp hạng 2 thế giới  sau Greenland  với 2166000 km2 . Được chia đôi cho Indonesia và Papua new guinea đảo Borneo với  748000 km2 xếp hạng 3 thế giới. Trong đó  Indonesia chiếm 73% diện tích hòn đảo, Malaysia chiếm 26% và 1% còn lại thuộc về tiểu quốc Bruney. Và thứ 3 đó là hòn đảo Sumatra  với diện tích 473000  km2 xếp hạng 6 thế giới.

Indonesia là quê hương của loài thằn lằn lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Loài gọi là rộng nhưng không phải là rồng Komodo. Các các thể rồng komodo trưởng thành có thể dài 3 m và nặng tối đa khoảng 70 kg. Trước đây người ta nhận định kích thước lớn bất thường  của loài thằn lằn komodo là hệ quả của hiện tượng của loại tảo khổng lồ Island Gigantisny hay isular gigantism – một hiện tượng sinh vật hiếm gặp. Trong đó kích thước của những loài động vật bị cô lập trên đảo tăng lên một cách đáng kể so với những người anh em trong đất liền.

Những sự thật thú vị về đất nước Indonesia mà bạn chưa biết

Những sự thật thú vị về đất nước Indonesia mà bạn chưa biết

Lập luận này tỏ ra khá hợp lý khi những bằng chứng khảo  cổ chỉ ra rằng, dòng komodo gần như không bị cạnh tranh của bất kỳ loài sinh vật ăn thịt nào khác. Tuy nhiên những nghiên cứu mới hơn lại chỉ ra rằng, rồng komodo có thể là những hậu duệ cuối cùng còn sót lại của họ nhà thằn lằn Vladider – một nhóm những loài ăn thịt khổng lồ từng sinh sống dọc khắp Indonesia và  Ostraylia bây giờ và đã bị tận diệt vào cuối kỉ Platosin.

Với kích thước khổng lồ của mình, rồng komodo dễ dàng thống trị hệ sinh thái nơi chúng sinh sống và trở thành nỗi khiếp sợ đối với động vật không xương sống, chim chóc, động vật có  vú, con người và thậm chí là cả những xác thối trong vùng.

Với lực hàm lên tới 600 psi gấp khoảng 5 lần của một người trưởng thành, bộ nails sắc và to khỏe, quả đuôi lực lưỡng, hơi thở hôi thối khoang miệng  đầy rẫy những loại vi trùng nguy hiểm. Hai tuyến nọc của hàm dưới tiết ra chất chống đông máu và cả những loại protein độc dù rằng chủ đề này còn gây tranh cãi thì một cái chết chậm rãi và bẩn thỉu bởi sự nhiễm trùng mất máu và hoại tử là những gì mà sinh vật thời tiền sử này có thể mang lại cho nạn nhân của nó.

Thêm một thông tin thú vị nữa, loại động vật không lấy gì sang trọng hay quý phái này ngạc nhiên thay lại là quốc thú của Indonesia.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 227 triệu dân trên 261 triệu dân là tín đồ của Hồi giáo chiếm 87,2% dân số đồng thời chiếm xấp xỉ 13% toàn bộ giáo dân của tôn giáo này.

Và cuối cùng Indonesia là quê hương của cộng đồng mẫu hệ tức tài sản, tên họ đất đai truyền từ mẹ xuống con gái và đàn ông thì phải đi ở rể lớn nhất  thế giới với người Minangkabau – một nhóm người bản xứ thiểu số  sinh sống ở vùng núi phía Tây đảo Sumatra với khoảng 6,5 triệu dân.

Các bạn vừa xem sông video những Sự thật thú vị về đất nước Indonesia. Hãy cho Top 5 Lạ Kỳ biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới . Bạn muốn du lịch đến đất nước nào tiếp theo? Nếu thích video này nhớ  like và chia sẻ với bạn bè. Đừng quên Subscribe để xem những video mới nhất nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments