Những sự thật thú vị về đất nước Singapore – Cùng Top 5 Lạ Kỳ khám phá nhé

Xin chào, rất vui khi được gặp lại các bạn trong chuyến du lịch vòng quanh thế giới cùng với hãng lữ hành giá rẻ Top 5 lạ kỳ. Tiếp nối mùa du lịch 2018 với series Đan Mạch và Hà Lan, hôm nay Top 5 lạ kỳ sẽ đưa các bạn đến với một đất nước vừa lạ vừa quen qua video những sự thật thú vị về đất nước Singapore.

1. Nhỏ mà có võ

Ai cũng biết Singapore là điểm sáng của vùng trũng Đông Nam Á, lá “phú hộ” của làng Vũ Đại. Thật vậy, dẫu chỉ có diện tích không thể khiêm tốn hơn với 721,5 km2 nhỏ hơn cả diện tích của thủ đô Hà Nội trước đợt mở rộng  năm 2008, xếp thứ 176/195 quốc gia  và vùng lãnh thổ được xếp hạng cùng một team dân đông khủng khiếp với 5612000 người với mật độ 7796 người /km2 xếp hạng 3 thế giới và đồng thời là thứ hạng của quốc gia này ở bình diện thu nhập bình quân đầu người theo sức mua tương đương với 98014 USD/năm  chỉ thua Qatar với 124927 USD/năm và Luxembourg 109192 USD/ người/năm  theo thống kê của Quỹ Tiền tệ thế giới năm 2016.

Những sự thật thú vị về đất nước Singapore

Những sự thật thú vị về đất nước Singapore

Tiện nói về diện tích của Singapore để đạt được con số ấn tượng 721 km2 như vừa nêu bên trên, Chính quyền Quốc đảo này đã phải thực hiện vô số lần cải tạo đất đai bằng cách đổ đất, cát, đá, bê tông và những loại vật liệu tương tự xuống những vùng nước và những vùng đất bị ngập nước để tăng tối đa diện tích đất có thể sử dụng được của quốc gia  tí hon này từ con số 582 km2 trong những năm 60 của thế kỷ trước.

Và nếu như bạn chưa biết thì từ năm 2008 Singapore đã mua 14,2 triệu tấn cát trị giá 273 triệu USD từ Việt Nam, Malaysia và Campuchia khiến hệ sinh thái của một số vùng ở quốc gia này suy giảm nghiêm trọng.

2. Quốc gia … cứng

Singapore là một trong những quốc gia xanh – sạch và đẹp nhất và để đạt được đến độ xanh – sạch và đẹp  đó một phần là việc nghiêm cấm kẹo cao su của đất nước này. Thật vậy đạo luật xuất nhập khẩu kẹo cao su của Singapore chỉ cho phép tiêu thụ kẹo cao su cho mục đích chữa bệnh và chỉ có thể được mua  theo đơn thuốc của các bác sĩ Nha khoa . Trái với ở nhiều nơi trên thế giới, chính quyền thành bang Singapore coi việc vứt bã kẹo cao su bừa bãi là một hành động mang tính phá hoại tới sự phát triển đô thị và gây tốn kém trong việc xây dựng, khắc phục, sửa chữa những hậu quả mà nó để lại.

Theo đó bất cứ ai ăn kẹo cao su bất hợp pháp tại Singapore sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên tới 1000 đô la Singapore tương đương với khoảng 744 USD, nghiêm trọng hơn việc buôn bán bất hợp pháp kẹo cao su ở Singapore sẽ mang lại khoản phạt lên tới 100000 USD một án tù 2 năm hoặc một khoản phạt 100000 USD cùng án phạt  2 năm. Nhân nói đến luật pháp Singapore, 1000 USD cũng là khoản tiền dành cho các hành vi quấy rối người tham gia giao thông bằng nhạc cụ hay việc hát xì hơi hoặc khạc nhỏ bừa bãi nơi công cộng.

Singapore là một trong những quốc gia xanh – sạch và đẹp nhất thế giới

Singapore là một trong những quốc gia xanh – sạch và đẹp nhất thế giới

Tương tự như ở Việt Nam, việc truyền vá văn hóa phẩm đồ trụy dưới mọi hình thức ở Singapore sẽ dẫn đến một khoản phạt bằng tiền hay thậm chí là 3 tháng tù giam. Dùng trộm wifi nhà hàng xóm mà không  có sự cho phép của chủ nhà sẽ bị phạt khoảng 10 ngàn đô  hoặc ngồi tù 3 năm dĩ nhiên là nếu bị phát hiện. Quên xả nước tại các nhà vệ sinh công cộng sẽ bị phạt 150 đô và tăng dần nếu tái phạm. Ở Singapore, khỏa thân nơi công cộng bị đặc biệt nghiêm cấm. Khỏa thân ở nhà nhưng để người ngoài nhìn thấy cũng bị cấm vì sẽ gây ra sự phiền toái và khó chịu cho người khác. Nghe thì  có vẻ vô lý, thế nhưng làm trái điều luật này sẽ dẫn đến một khoản phạt 2000 USD, 3 tháng tù giam hoặc cả hai.

Chưa hết nếu có đi du lịch ở Singapore, nhớ đừng có cho chim bồ câu ăn, vì điều này sẽ khiến bạn bất đắc dĩ phải tiêu mất 500 USD . Ở Singapore một số thang máy công cộng được trang bị các thiết bị phát hiện nước tiểu, thiết bị này sẽ lập tức khóa cứng cửa thang máy đồng thời báo động cho cảnh sát nếu như phát hiện được bất cứ một số dấu hiệu bất thường nào cho thấy bạn đang làm “bậy” trong thang máy.

Là một quốc đảo sạch sẽ, sẽ không khó hiểu khi chỉ cần xả rác bừa bãi thôi cũng sẽ khiến bạn mất khoảng 1000 USD. Hay như việc vẽ linh tinh tại những công trình công cộng bao gồm cả vẽ linh tinh nghệ thuật và PT cũng sẽ khiến bạn có cơ hội được trải nghiệm một hình phạt độc đáo thuộc quốc đảo Singapore mang tên “đánh tét đít”.

Ma túy là bất hợp pháp ở hầu hết những quốc gia trên thế giới, ở Singapore tàng trữ ma túy bất hợp pháp có thể bị phạt 20000 USD hoặc phạt tù lên đến 10 năm hoặc thậm chí là tử hình. Thậm chí Chính quyền Singapore còn được phép  tiến hành các cuộc thử ma túy bí mật không báo trước và có quyền bắt giữ cả những vị khách du lịch đã tiêu thụ ma túy ở bên ngoài lãnh thổ Singapore.

Và cuối cùng, là một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới, thế nhưng  quan niệm về các mối quan hệ đồng tính của Singapore vẫn khá là cứng nhắc. Khi quan hệ tình dục đồng tính nam là bất hợp pháp và có thể khiến các cặp đôi lãnh án tù là 2 năm

3. Quốc gia bị trục xuất

Có lẽ ít ai biết rằng, Singapore từng là 1 trong tổng số 13 bang của Malaysia từ năm 1963 đến 1965 như là một sự hợp nhất nhà nước Liên bang Malaysia với các thuộc địa cũ của Anh là North Borned, Sarawak và Singapore. Sự kiện này cũng chấm dứt sự thống trị kéo dài 144 năm của người Anh đối với Singapore bắt đầu từ năm 1819.

Singapore từng là 1 trong tổng số 13 bang của Malaysia từ năm 1963 đến 1965

Singapore từng là 1 trong tổng số 13 bang của Malaysia từ năm 1963 đến 1965

Tuy nhiên, do sự bất tín nhiệm, cũng như sự khác biệt về tư tưởng về tầng lớp lãnh đạo bang Singapore và của Nhà nước Liên bang Malaysia, nhà nước mới thành lập tỏ ra không bề vững và ngày 9 – 8 – 1965, Thủ tưởng Malaysia Tunku Abdul Rahman đã quyết định trục xuất bang Singapore ra khỏi liên bang, biến Singapore trở thành nhà nước hiện đại duy nhất trên thế giới dành được độc lập một cách trái với ý nguyện của mình.

4. Thành phố sư tử

Nếu bạn đã từng google về Singapore thì có lẽ đã biết rằng, Singapore có tên trong tiếng Phạn là Singapura có nghĩa là Thành phố Sư tử. Tên gọi này bắt nguồn từ việc một hoàng tử người Sri Vijaya đến  từ Indonesia cho rằng ông đã nhìn thấy một con sư tử ở vùng đất này . Tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định rằng chưa từng có bất kỳ một con sư tử nào sinh sống tại Singapore được ghi nhận. Và đáng lý ra, nếu vị hoàng tử kia học giỏi sinh vật hơn một tý thì Singapore phải được gọi là Thành phố Hổ mới đúng.

Singapore Thành phố sư tử

Singapore Thành phố sư tử

5. Quốc đảo

Rõ ràng bạn biết rằng Singapore là một Quốc đảo, tức là một quốc gia nằm trọn trên một hay nhiều hòn đảo, hoặc phần nào  đó của những hòn đảo và hoàn toàn không có một phần lãnh thổ nào trên lục  địa. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa biết rằng ngoài hòn đảo chính mang tên Singapore, Singapore còn có 62 hòn đảo nhỏ, rất nhỏ, rất rất nhỏ khác bao quanh, đa số là không có người ở. Đảo lớn nhất trong số này mang tên Sentosa với diện tích 4,71 km2 cùng dân số 1690 người.

Singapore còn có 62 hòn đảo nhỏ, rất nhỏ, rất rất nhỏ khác bao quanh, đa số là không có người ở.

Singapore còn có 62 hòn đảo nhỏ, rất nhỏ, rất rất nhỏ khác bao quanh, đa số là không có người ở.

6. Tiếng Anh kiểu Singapore

Hiến pháp của Singapore quy định, nước này có 4 ngôn ngữ chính thức là Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Malaysia và tiếng Tamil. Tuy nhiên, do là một quốc gia đa dạng về văn hóa với 74,3% người Hoa, 13,3% người Malaysia, 9,1% người Ấn độ, 3,3% dân số thuộc những nhóm người khác. Tiếng Anh ở Singapore đang có nhiều sự tùy biến đặc trưng thể hiện ở việc thêm  “ah”, “eh” cùng nhiều từ “lóng”  vào trong những cuộc giao tiếp hàng ngày.

Người Singapore gọi kiểu tiếng Anh của họ Singlish

Người Singapore gọi kiểu tiếng Anh của họ Singlish

Người Singapore gọi kiểu tiếng Anh của họ Singlish tư là viết tắn của Singapore English tức tiếng anh của người  Singapore.

7. Singapore và những cái nhất

Singapore bên cạnh Malaysia là hai quốc gia duy nhất trên thế giới có team dân được du lịch đến Bắc Triều tiên mà không cần visa. Việc điều tra và so sánh giá của 160 danh mục sản phẩm , dịch vụ bao gồm hàng tạp hóa, hàng may mặc, hàng gia dụng, giá thuê nhà, chi phí vận chuyển, phí sinh hoạt, học phí và chi phí ăn chơi được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit cho thấy Singapore là thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới theo sau Paris, Zurich, Oslo, Sydney..

Singapore là quê hương của sân bay tiện nghi nhất thế giới khi có nguyên một vườn bướm, một bể bơi trên mái nhà và một rạp chiếu phim hoạt động 24/7 của Sòng bạc đơn lẻ có tổng mức đầu tư cao nhất thế giới Marina Bay Sands với 8 tỷ đô la Singapore tương đương với khoảng 5,95 tỷ đô la Mỹ .

Singapore là nước có tỉ lệ triệu phú đô la cao nhất thế giới khi cứ 6 người

Singapore là nước có tỉ lệ triệu phú đô la cao nhất thế giới khi cứ 6 người

Để cho các bạn dễ hình dung thì Burj Khalifa tòa tháp cao nhất thế giới cũng chỉ có mức đầu tư vỏn vẹn 1,5 tỷ đô la Mỹ. Tiện nói về Marina Bay Sands, công trình này sở hữu một bể bơi vô cực với nước chảy tràn bờ tạo cảm giác không biến giới tương tự như màn hình vô cực của những chiếc điện thoại cao cấp tới từ Samsung . Bể bơi vô cực dài 146 m tọa lạc ở độ cao 191 m so với mặt đất, và được mệnh danh là bể bơi trên cao dài nhất thế giới . Được biết  siêu bể bơi được tạo thành từ hơn 190 tấn thép không gỉ và có thể chứa tối đa 1425 m3 nước .

Chuyến bay không ngừng nghỉ dài nhất thế giới kéo dài 18 giờ 50 phút đi từ Singapore tới thành phố New York của tiểu bang New Jersey, Hoa  Kỳ .

Và cuối cùng, Singapore là nước có tỉ lệ triệu phú đô la cao nhất thế giới khi cứ 6 người Singapore lại có 1 người đang sở hữu  khối tài sản trị giá ít nhất 1 triệu đô la Mỹ .

Các bạn vừa xem xong video những sự thật thú vị về nước Singapore. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới. Bạn muốn du lịch tới đất nước nào tiếp theo? Nếu thích video này nhớ like và chia sẻ với bạn bè đừng quên subscribe để xem những video mới nhất nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments