1

Đất Nước Venezuela hoa hậu và những sự thật bất ngờ – Top 5 Lạ Kỳ

Xin chào rất vui vì tôi được gặp lại các bạn trong một chuyến du lịch ngôi nhà nhìn ra thế giới, và đất nước mà chúng tớ sắp sửa đưa các bạn tới sau đây hứa hẹn rất nhiều điều thú vị, chào mừng đến với Những Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Venezuela.

1. Venezuela đại cương

Venezuela tên chính thức là cộng hòa Boliva Venezuela là một quốc gia rộng lớn nằm ở phía bắc của Lục địa Nam Mỹ với diện tích 916445 km2  gấp gần 3 lần diện tích nước ta và một team dân khoảng 31568179 người bằng 1/3 dân số Việt Nam.

Venezuela đại cương

Venezuela đại cương

Venezuela một nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào những nguồn tài nguyên thiên nhiên khi việc xuất khẩu dầu mỏ thôi cũng đã đóng góp tới 95% kim ngạch xuất khẩu, 30% GDP và 50% ngân sách nhà nước. Năm 2016 GDP danh nghĩa của Venezuela đạt 291.370.000.000 USD, GDP / đầu người đạt 8200 USD/năm tiện cận mức trung bình của thế giới.

2. Vị tổng thống chịu chơi

Vị tổng thống chịu chơi

Vị tổng thống chịu chơi

Bỏ qua việc là người đứng đầu một quốc gia với nhiều bất ổn, Hugo Chavez, cố tổng thống Venezuela trong giai đoạn từ 1999 đến 2013 cũng là một người rất hiện đại. Bằng chứng là ông đã trao tặng cho người theo dõi thứ 3 triệu của mình trên Twitter –  một cô gái 19 tuổi có tên Natalia Vandiveaso bằng một căn nhà mới cứng

3. Vua của những khu ổ chuột

Nói là vua của những khô ổ chuột bởi đây là những khu ổ chuột cao nhất thế giới. Tòa tháp Davilđược khởi công xây dựng vào những năm 90 của thế kỷ trước và được rót vốn bởi nhà đầu tư đoản mệnh David Brillembourg khi ông qua đời bởi ung thư vào năm 1993.

3 năm sau khi công trình được khởi công,năm 1994 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ngân hàng Venezuela bắt đầu bằng sự thâu tóm nhiều ngân hàng lớn của chính phủ nước này. Việc thi công tháp Davil bị tạm dừng  đồng thời bản thân công trình thế kỷ này cũng bị xung công bởi nhà nước.

Vua của những khu ổ chuột

Vua của những khu ổ chuột

Năm 2001  họ mang khu phức hợp ra đấu giá, thế nhưng  không có bất cứ con số nào được đưa ra. Tuy vẫn còn giang dở thế nhưng quả thực không ngoa khi gọi tháp Davil được gọi là  công  trình thế kỷ bởi đó là một trong những công trình cao nhất Mỹ la tinh đồng thời là công trình  cao thứ 3 tại Venezuela với 190 m sau 2 tòa tháp đôi thuộc trung tâm phức hợp Parque cao 255 m. Dẫu hoàn toàn không có thang máy, hệ thống điện nước hàng rào ban công, cửa sổ hay thậm chí cả tường gạch thế nhưng do sự thiếu hụt nhà ở nghiêm trọng trong giai đoạn 2000 đến 2010 tại thủ đô Caracas mà đỉnh điểm là con số 400 nghìn căn nhà trong năm 2011 cộng với việc các nhà đầu tư dường như chùn tay vì sợ cứ xây xong là bị sung công mất để tình trạng nhà ở đã thiếu lại càng thêm thiếu.

Vì lẽ  đó một nhóm cựu tù nhân đã dẫn đầu hơn 200  hộ gia đình tới chiếm  đồng và dọn vào bên trong tòa tháp Davil có những thời điểm cộng đồng dân cư bên trong ổ chuột lên tới dân số 5000 người . Họ tự cung cấp nước sạch và các dịch vụ cơ bản cũng như các dịch vụ không cơ bản như cửa hàng bán rượu vang, tiệm cắt tóc, hay thậm chí là cả phòng khám nha khoa, Tất nhiên là không có giấp phép hoạt động. Nhiều gia đình còn sắm cả ô tô và cất trong bãi đỗ xe của tòa nhà. Năm 2014 chính phủ  Venezuela khởi động chiến dịch Zumbora để cung cấp chỗ tái định cư cho hàng trăm hộ gia đình đang cư trú bất hợp phát bên trong tháp davil.

Thế nhưng đắng lòng thay rất nhiều những căn hộ mà chính phủ xây mới cho những người tái định cư từ tháp Davil đang dần bị chiếm bởi nhiều đồng cảnh ngộ khác. Tòa tháp cao 190 m cũng có một tương lai khá chênh vênh khi người ta sẽ dự định biến nó thành một trung tâm thương mại, một tòa chung cư hay đơn giản là một đống sắt vụn.

4. Trận sét thế kỷ

Nhắc đến Venezuela người ra nghĩ ngay đến những cô hoa hậu xinh đẹp mà quên rằng  quốc gia này còn sở hữu những  hiện tượng thiên nhiên độc đáo thú vị và cũng dữ dội bậc nhất thế giới “cơn bão sấm sét vĩnh hằng”. Cái tên có vẻ nghe hơi hoang đường nhưng nếu như bạn chấp nhận mọi thứ  ở sự tương đối thì cơn bão sấm sét vĩnh hằng có thể là cái tên chấp nhận được.

Là một hiện tượng khí quyển đặc biệt xảy ra ở đầu sông Catatumbo nơi đổ vào hồ  Maracabia  nơi những cơn bão sấm chớp ở đây không rõ bắt đầu từ bao giờ nhưng nó được nghi nhận qua nhiều thế kỷ.

Cơn bão sấm sét vĩnh hằng

Cơn bão sấm sét vĩnh hằng

Sấm sét ở đây xuất hiện từ các đám mây ở độ cao trên 1 km với tần suất 140 đến 160 đêm/ năm. 10 h/ mỗi đên và khoảng 280 đến 3600 lần mỗi giờ. Các nhà khoa học giải thích rằng sở dĩ những cơn báo sấm sét này có thể trường tồn tới như vậy là do địa thế của vùng này. Thật vậy hồ Maracabia có diện tích khoảng 3210 km2 gấp khoảng 4 lần diện tích thủ đô Hà Nội được vây quanh bởi trùng trùng điệp điệp những ngọn núi và vô tình trở thành nơi hội tụ của hai luồng khí nóng và lạnh.  Gió hơi nóng và độ ẩm chính là những nguyên liệu cần thiết để tạo ra và nuôi dưỡng một con quái vật khổng lồ thở ra sấm thét ra sét suốt 100 năm qua.

Xin được cung cấp  thêm một thông tin thú vị khác không chỉ xuất hiện với số lượng cực lớn khoảng 1,2 triệu tia/ mỗi năm. Sét ở hồ Maracabia còn mang trong  mang trong mình sức mạnh lớn hơn đáng kể so với sét ở những nơi khác khi có cường độ trung bình từ 100 nghìn đến 400 nghìn Ampe.

Để cho có tương quan thì một tia sét thông thường chỉ có cường độ từ 30 nghìn đến 120 nghìn ampe. Người dân địa phương thì khỏi phải nói, rất hãnh diện và tự hảo phần vì sở hữu một trong những hiện tượng thiên nhiên kì vĩ và đáng sợ phần vì bản thân những cơn bão sấm sét này đã không ít lần giúp cho vùng đất này chống khỏi nạn ngoại sâm khi sấm sét  vô tình tiết lộ đội hình cũng như ý định tấn công của kẻ thù. Đó cũng chính là lý do mà ta thấy hình ảnh tia sét xuất hiện trong ngọn cờ của bang Venezuela nơi xảy ra hiện tượng thú vị này.

Và cuối cùng nguồn năng lượng cực lớn được giải phóng từ những tia sét trên hồ Maracabia cũng đã vô tình sinh ra một lượng lớn khí ozon  nhiều khả năng sẽ đóng góp cho tầng ozon của Trái đất.

Cùng khám phá “Những sự thật bất ngờ về đất nước Indonesia” của Top 5 Lạ Kỳ nhé.

5. Quốc gia nguy hiểm

Bên cạnh một nền kinh tế bạc nhược thì tội phạm cũng là một nỗi lo thường trực khác của các nhà cầm quyền quốc gia Nam mỹ Venezuela. Trong số đó giết người và bắt cóc là hai loại tội phạm phổ biến.  Trong khoảng 10 năm trở lại đây từ thời của Ông Hugo Chavez những khủng hoảng và bất ổn cả về chính trị lẫn kinh tế đã khiến tình hình xã hội  của Venezuela ngày một phức tạp.

Quốc gia nguy hiểm

Quốc gia nguy hiểm

Tỉ lệ những vụ giết người trên 100 nghìn dân ở đâu cũng ở top đầu thế giới. Còn binh lính và những sĩ quan quân đội thì được yêu cầu hạn chế ra ngoài vào buổi đêm để tránh bị giết và cướp vũ khí. Cụ thể hơn vào năm 2015 đã có tới 27878 người Venezuela bị sát hại. Điều đó đồng nghĩa với cứ khoảng 21 phút lại có 1 vụ án mạng xảy ra trên đất Venezuela.

6. Venezuela và những cái nhất

Venezuela là nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới với khoảng 300878000000 thúng. Với 1 thùng có thể tích khoảng 159 lít. Theo ước tính của các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đây cũng là lý do mà cùng với Ả Rập Saudi – quốc gia có dự trữ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới. Giá xăng dầu của Venezuela thuộc hàng không thể tưởng tượng được khi  1 lít xăng được nhà nước trợ giá có giá khoảng 0.01 USD mức thấp nhất thế giới.

Venezuela và những cái nhất

Venezuela và những cái nhất

Để các bạn dễ hình dung thì 0.01 USD tương đương với khoảng 200 đồng. Quay trở lại tháng 1/2016 giá dầu thô tuột xuống mức kỉ lục, 30,24 USD /thùng . Để cho có tương quan thì một thùng daaif 159 lít từng có giá 160.95 USD ở thời điểm tháng 6/2018

Và đối với một quốc gia có nền kinh tế gần như lệ thuộc vào xuất khẩu vàng đen như Venezuela thì thông tin trên thực sự là một thảm họa, Bằng chứng là  Tổng thống Venezuela ông  Nicolas Maduro  đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi lạm phát vượt mức 200% ngưỡng cao nhất thế giới lúc bấy giờ.

Venezuela chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Venezuela chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Tuy giá dầu thô đã có chút khởi sắc trong 2 năm gần đây thế nhưng nền kinh tế của Venezuela thì vẫn chưa hề có dấu hiệu khởi phục khi mà lạm phát của nước này trong năm 2017 và 2018 là 1087,53 và 13864,59%. Những thông tin khiếp đảm này có thể ngay lập tức biến bạn trở thành triệu phú đồng Boliva – đơn vị tiền tệ ở Venezuela với chỉ 7  đô la Mỹ.

Nền kinh tế u ám tuy có buồn thật thế nhưng vô tình lại giúp người dân nơi đây có thêm một thú vui mới đó chính là chế tác đồ thủ công mỹ nghệ từ những đồng tiền đang dần về mode về mặt giá trị .

Venezuela cũng là quê hương của thác nước trên mặt đất cao nhất thế giới, thác thiên thần _  Angel Falls với chiều cao 979 m. Để các bạn dễ hình dung thì công trình nhân tạo cao nhất hiện nay mới chỉ  đạt 829,9 m.

Sở dĩ nói thác nước trên mặt đất là bởi danh hiệu thác nước cao nhất trái đất. Trớ trêu thay lại thuộc về một thác nước khổng lồ nằm ở ngoài khơi eo biển Đan Mạch với chiều cao khoảng 3005 m.

Vào năm 1863 Venezuela là quốc gia đầu tiên trong lịch sử  thế giới hiện đại bãi bỏ hình phạt tử hình ra khỏi bộ luật của mình. Ở thời điểm hiện tại 105 quốc gia và vùng lãnh thổ của thế giới đã đi theo tiếng gọi của quốc gia Nam Mỹ này . Việt Nam là tổng số 154 quốc gia vẫn còn công nhận và thực hiện án tử hình ở thời điểm hiện tại.

Và cuối cùng Venezuela là quốc gia sở hữu nhiều hoa hậu thế giới nhất với cả thẩy 6 cô, bác, bà  đăng quang lần lượt vào các năm 1936, 1981, 1984, 1991, 1995 và 2011.

Đất Nước Venezuela hoa hậu và những sự thật bất ngờ - Top 5 Lạ Kỳ

Đất Nước Venezuela hoa hậu và những sự thật bất ngờ – Top 5 Lạ Kỳ

Các bạn vừa xem xong video Những Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Venezuela. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới. Bạn muốn du lịch tới đất nước nào tiếp theo. Nếu thích video này nhớ  like và chia sẻ với bạn bè. Đừng quên Subscribe để xem những video mới nhất nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments