Top 10 bí ấn khoa học hack não chưa có lời giải (phần 1) – Top 5 Lạ Kỳ

Khoa học và những tiến bộ khoa học chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội trong suốt nhiều nghìn năm qua. Vô số những  thứ từng một thời là hoang tưởng, là phép màu là những giấc mơ đã và đang được làm sáng tỏ bởi khoa học. Bên cạnh đó cũng có những rào cản hiện hữu cả trăm nghìn năm như là một sự thách thức, sự trêu ngươi đối với giới khoa học nói chung và cả những thiên tài nói riêng. Chào mừng đến với  top 10 bí ẩn khoa học hack não chưa có lời giải (phần 1)

1. Nước nóng đông đá nhanh hơn nước nguội

Khi ta bỏ nước vào ngăn  đông tủ lạnh, nhiệt độ của nước sẽ giảm dần và khi  chuyển tới ngưỡng 0 độ C nó sẽ  chuyển hóa từ thể lỏng sang thể rắn, ta gọi đó là sự đông đá. Và như vậy ta có thể thấy  rõ ràng rằng nước lạnh có thể đông đá nhanh hơn so với nước nóng hay nước ấm. Cũng không hẳn, hiệu ứng Mpemba mô tả hiện tượng mà trong một số điều kiện nhất định khu cùng làm lạnh, nước nóng lại có thể đóng băng nhanh hơn nước lạnh.

Nước nóng đông đá nhanh hơn nước nguội

Nước nóng đông đá nhanh hơn nước nguội

Hiện tượng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1963 bởi một nhà khoa học khi ngài còn là một học sinh trung họcMpemba.  Khi cậu phát hiện ra rằng hỗn hợp kem trộn nóng đông cứng nhanh hơn so với hỗn hợp kem trộn lạnh. Sau khi lên đại học  Mpemba đã mô tả hiện tượng này cho một vị tiến sĩ và nhận được sự cười nhạo của cả lớp. Thế nhưng tất cả đều ngạc nhiên khi không lâu sâu vị tiến sĩ đã tiến hành lại thí nghiệm đồng thời xác nhận phát hiện của Mpemba.

Hiện tượng kỳ lạ và có phần gì  đó đi ngược lại khoa học này đã làm đau đầu các nhà nghiên cứu. Rất nhiều lời giải thích đã được đưa ra liên quan đến sự bay hơi, sự đối lưu, quá trình đóng tuyết, sự làm chậm đông và các chất hòa tan. Thế nhưng chưa ý kiến nào nhận được sự hưởng ứng rộng rãi. Bản thân mà hiện tượng mà Mpemba mô tả, dẫu nghe rất đơn giản thế nhưng cũng vô cùng khó để có thể được thực hiện bởi nó liên quan đến vô vàn yếu tố từ loại nước được sử dụng, nhiệt độ ban đầu của các mẫu nước, có hay không những loại khí hay tạp chất hòa tan, hình  dạng, kích thước của vật chứa nước, nhiệt độ của ngăn đông và một tổ hợp của những điều kiện trên.Nghe thôi đã thấy quá phức tạp cho một hiện tượng hại não nhưng thiếu tính ứng dụng rồi

2. Tốc độ ánh sáng

Tốc độ ánh sáng hay tốc độ lan truyền của bức xạ điện từ trong chân không có giá trị chính xác bằng 299.792.458  m/s. Theo thuyết tương đối được đề xuất vào năm 1905 bởi Nhà vật lý, lý thuyết người Đức Albert Einstein thì  299.792.458  m/s là tốc độ của mọi hoạt phi khối lượng liên kết với các trường vật lý lan truyền trong chân không, là tốc độ lan truyền của sóng hấn dẫn và là tốc độ cực đại  của mọi năng lượng vật chất cũng như thông tin trong vũ trụ có thể đạt được.

Tốc độ ánh sáng hay tốc độ lan truyền của bức xạ điện từ trong chân không

Tốc độ ánh sáng hay tốc độ lan truyền của bức xạ điện từ trong chân không

Tốc độ này đủ để ánh sáng đi một vòng chu vi trái đất trong 140 ms và đi từ mặt trời xuống trái đất trong 8’20s. Thế nhưng nếu bạn là một fan của ngành khoa học nghiên cứu  vũ trụ hay đã từng xem qua series vũ trụ phưu lưu ký của Top 5 lạ kỳ thì có thể vấn nhớ rằng sự kiện Bigbang, khởi đầu của vụ trũ không  thực sự là một vụ nổ mà là một sự dãn nở nhanh dần về mọi phía của  không gian, vật chất và năng lượng.

Theo đó bản thân không gian chứ không phải các thực thể bên trong không gian đang giãn nở với một tốc độ lớn hơn nhiều lần vận tốc ánh sáng . Cụ thể hơn theo thuyết bigbang vũ trụ có niên đại 13,722 tỉ năm, tuy nhiên đường kính của vũ trụ quan sát được lại lên đến 93 tỉ năm ánh sáng tương đương với khoảng 8,8×1023 km.

Và nếu như bạn đã quên thì một trong những giả thuyết được dùng để lý giải  cho sự giãn nở với tốc độ ngày càng lớn của vũ trụ chính là năng lượng tối Dark energy cùng các hạt giả tưởng katrion với đặc điểm di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. nếu những giả  thuyết này một ngày nào đó được chứng minh là sự thật chúng sẽ phá vỡ vô số những định  luật vật lý hiện tại  khiến hàng triệu cuốn sách trở nên vô giá trị và thêm một lần nữa biến con người trở thành một sinh vật ngu dốt.

3. Nguồn gốc sự sống

Nếu như người ta tạm chấp nhận sự kiện Big Bang như là sự hình thành của không gian thời gian và của mọi thứ thì sự hình thành của sự sống trên trái đất rộng hơn là sự sống trong vũ trụ vẫn là đề tài chưa có hồi kết . Tuy nhiên trong khuôn khổ video ngày hôm nay chúng ta chỉ  có thể đề cập đến khởi đầu của sự sống trên hành tinh của chúng ta mà thôi.

Có rất nhiều giả thuyết về khởi nguyên của sự sống trên trái đất từng được đưa ra. Tiêu biểu nhất là 3 giả thuyết sau, giả thuyết thứ nhất cho rằng con người và tất thẩy những sinh vật khác đều được tạo ra hay nhào nặn bởi các thế lực hay các thực thể tâm  linh tối cao thường là thần thánh, chúa trời hay Đức phật. Thậm chí mỗi nền văn hóa hay mỗi đất nước lại có cách giải thích riêng cho sự hình thành của giống nòi mình. Những ý tưởng này dẫu nghe rất hoang đường và không thể được chứng minh thể nhưng người ta cũng không thể 100% phủ nhận nó được và vì thế chúng không được coi  là nằm trong  ranh giới của khoa học.

Sự sống đã bắt đầu từ đâu

Sự sống đã bắt đầu từ đâu

Giả thuyết thứ hai cho rằng  sự sống đã từng bắt đầu ở mội nơi nào đó trong vũ trụ và được vô tình hay cố ý mang đến trái đất thông qua những vụ va chạm với thiên thạch hay tiểu hành tinh.

Giả thuyết cuối cùng phổ biến nhất và cũng nhận được sự đồng thuận nhiều nhất của giới khoa học cho răng các mầm sống đầu tiên đã bắt đầu từ cách đây xấp xỉ 3,5 tỉ năm như là kết quả của 1 chuỗi các phản ứng hóa học phức tạp xảy ra một cách tự phát trong bầu khí quyển và người ta gọi quá trình đó là Abiogenesis – sự phát  sinh tự nhiên. Theo đó vào những năm 50 của thế kỷ trước các nhà hóa sinh học đã tiến hành những  thí nghiệm chứng minh rằng các hợp chất hữu cơ như amino axit có thể được hình thành một cách ngẫu nhiên trong điều kiện khí quyển của trái đất thủa sơ khai.

Người ta cũng tin rằng qua thời gian các amino axit sẽ tương tác với nhau từ đó sẽ tạo ra những dạng sống đầu tiên và dần  là những dạng sống phực tạp cao cấp hơn. Thế nhưng trớ trêu thay mọi thứ mới chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết mà thôi.

4. Sự tuyệt chủng của voi Mammouth

Trong tiến trình phát triển kéo  dài hàng tỉ năm của sinh quyển trái đất đã có hàng tỉ chính xác hơn là khoảng 5 tỉ loài, chiếm hơn 99% tổng  số sinh vật từng tồn tại đã bị tuyệt chủng. Bên cạnh khủng long những  sinh vật to lớn và quyền lực, có một  giống loài khác mà sự tuyệt chủng của chúng nhận được sự quan tâm của cả giới nghiên cứu và dư luận đó chính là voi Mammouth.

Sự tuyệt chủng của voi Mammouth

Sự tuyệt chủng của voi Mammouth

Voi Mammouth là một trong những sinh vật tiền sử được nghiên cứu và hiểu  rõ nhất bởi giới khoa học nhờ vào số lượng cực lớn tư liệu khảo cổ được tìm thấy của chúng, từ những xác chết được bảo quản  bởi băng tuyết ở Syberia và Alaska. Những mẫu xương, răng, thức ăn trong bụng , phân và cả những bức vẽ trong các hang động của người cổ đại. Tuy nhiên có một điều mà người ta chưa thể hiểu được đó chính là nguyên nhân tuyệt chủng của loại sinh vật to lớn này. Theo đó có 3 giả thuyết lớn đã được đưa ra.

Giả thuyết thứ nhất cho rằng, voi Mammouth tuyệt chủng là do khí hậu trái đất nóng dần lên ở cuối kỷ maplestory kéo dài từ 2,5 triệu năm đến 10000 năm trước làm  thay đổi điều kiện sống của những loài động vật có vú khổng lồ  có tốc độ lớn hơn khả năng thích nghi của những loài này vốn được tiến hóa để tồn tại trong môi trường băng giá.

Giả thuyết thứ hai cho rằng, con người như mọi khi đã góp công vào sự tuyệt chủng của loài voi Mammouth. Và rõ ràng là bạn đã từng xem qua bộ phim 10000 năm trước công nguyên thì hẳn bạn sẽ đồng tình với quan điểm này.

Và nguyên nhân cuối cùng một lần nữa lại liên quan đến một yếu tố rất quen thuộc  thường xuyên được gắn cho tội  danh tuyệt chủng đó chính là thiên thạc hay sao chổi. Theo đó các nhà khoa học cho rằng những vụ va chạm đã gây ra một hiện tượng thời tiết  cực đoan vô cùng đặc  biệt mang tên Dryas trẻ kéo dài khoảng 1200 năm từ năm 12900 đến 11700  TCN được mô tả là sự quay trở lại của kỷ băng hà trong giai đoạn trái đất đang ấm dần lên.

5. Trải nghiệm ngoài cơ thể

‘Trải nghiệm ngoài cơ thể  sự thoát xác hay trạng thái ảo thân. Tên tiếng anh là Out of body experience là những cảm nhận bởi đặc trưng về sự trôi nổi bề ngoài cơ thể. Đôi khi là cảm nhận được cơ thể vật lý từ một vị trí khác ngoài cơ thể hay nói trắng ra chính lá sự tách biệt của phần linh hồn so với phần thể xác.

Được giới thiệu vào năm 1943 bởi nhà toán học, vật lý học và cận tâm lý học người Anh JoheTaresl, trải nghiệm ngoài cơ thể được cho là gây ra bởi chấn thương não, sự mất giác quan. Những trải nghiệm cận tử hay trải nghiệm lúc sắp chết hay việc sử dụng may túy, các nhà khoa học cho biết, trung bình cứ 10 người thì có 1 người có được trải nghiệm ngoài cơ thể ít nhất 1 lần trong đời.

Trải nghiệm ngoài cơ thể sự thoát xác hay trạng thái ảo thân

Trải nghiệm ngoài cơ thể sự thoát xác hay trạng thái ảo thân

Trên thực tế các trường hợp bắt gặp trải nghiệm ngoài cơ thể được ghi nhận trên thế giới ngày càng nhiều. Thậm chí có những người còn tự nhận mình là những nhà thoát xác chuyên nghiệp có khả năng du ngoạn tới những vùng cấm kị của vũ trụ, gặp gỡ  chúa trời, thiên thần hộ mệnh, những người đã khuất hay thậm chí là có thể đọc được suy nghĩ của những vị nguyên thủ quốc gia. Rất có thể vì  lẽ đó mà Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ cũng từng tiến hành một chương trình kéo dài gần 2 thập kỷ để nghiên cứu và khai thác cho mục đích tình báo, hiện tượng chỉ có thể có  trong những bộ phim viễn tưởng này.

Quay trở lại với thực tại, cái khó cho việc nghiên cứu những trải nghiệm thoát xác ở chỗ những hình ảnh hay nói đúng hơn là những trải nghiệm này đa phần đều được kể lại bởi những trải nghiệm viên hay   thoát xác viên và gần như không thể xác minh hay chứng thực được. Do đó việc có hay không những trải nghiệm gặp ông bà ông vải, du hành không gian hay tán ngẫu với đức chúa trời xem ra vẫn sẽ tiếp tục là những bài toán khó ngay cả với những bộ não vĩ đại nhất.

Các bạn vừa xem xong video Top 10 bí ấn khoa học hack não chưa có lời giải (phần 1). Hãy cho Top 5 Lạ Kỳ biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới. Nhớ đón xem phần 2 của video nhé. Nếu thích video này nhớ  like và chia sẻ với bạn bè. Đừng quên Subscribe để xem những video mới nhất nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments