Top 12 Điều Điên Rồ Mà Người Hy Lạp Cổ Đại Đã Làm Mà Bạn Chưa Từng Nghe

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một nền văn minh cổ đại đó là Hy lạp cổ. Nhắc đến Hy Lạp cổ người tta thường nhắc đến những công trình Toán học vĩ đại được sử dụng cho đến tận ngày nay và một nền văn minh tuyệt vời và bí ẩn. Tuy nhiên những điều tươi đẹp đó chúng ta sẽ không nói ở đây.  Điều chúng ta đi tìm hiểu là những góc khuất đen tối những điều điên rồ mà người Hy Lạp cổ đại từng làm.

1. Nô lệ thời Hy Lạp cổ đại

Như chúng ta đã biết, người Hy Lạp cổ đại sở hữu nô lệ. Theo ước tính có khoảng từ 40 cho đến 80% dân số thành Athen nổi tiếng của Hy Lạp là tầng lớp nô lệ nghèo khổ.

Những người nô lệ có cuộc sống cơ cực và có thể bị người chủ đem bán hoặc đánh đập bất cứ lúc nào mà không vì lý do gì. Người chủ thậm chí có thể giết chết nô lệ của mình mà không phải đối mặt với bất cứ phiên tòa xét xử nào.

Nô lệ thời Hy Lạp cổ đại

Nô lệ thời Hy Lạp cổ đại

Không những vậy những người nô lệ còn bị mang đi trao đổi đầu mối. Nghĩa là họ bị coi như những mặt hàng rẻ mạt. Những người giàu có quyền cao chức trọng ở Hy Lạp cổ đại thường sở hữu không ít nô lệ. Thậm chí người Hy Lạp cổ đại còn quan niệm người nào sở hữu càng nhiều nô lệ thì chứng tỏ người đó càng giàu có.

Số lượng nô lệ cho biết người chủ có địa vị như thế nào trong xã hội. Nhiều người trở thành nô lệ do bị bắt làm tù bình trong cuộc chiến với các nước láng giềng. Một số người thì bị bắt cóc và đem bán làm nô lệ cho những gia đình giàu có. Nhiều nô lệ Hy Lạp cổ đại phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt như khai thác mỏ. Không ít nô lệ thường xuyên bị đánh đập trong quá trình làm việc tại đây.

Thêm nữa, do đặc thù công việc nên phần lớn thời gian trong ngày họ ở dưới lòng đất và sống trong bóng tối.

Nô lệ cũng thường xuyên ăn không đủ no, rơi vào tình trạng đói khát. Không ít người chết vì đói và bị suy dinh dưỡng. Không ít nô lệ làm quần quật suốt ngày nhưng chỉ được trả công rất ít. Đa số của cải họ làm ra đều thuộc về người chủ. Tuy nhiên nếu nô lệ dám bỏ trốn hay đánh chủ nhân thì sẽ phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt thậm chí phải trả giá bằng mạng sống.

2. Không mặc quần áo

Thời cổ đại người Hy Lạp thường không mặc quần áo

Thời cổ đại người Hy Lạp thường không mặc quần áo

Thời cổ đại người Hy Lạp thường không mặc quần áo. Ở thời đại này người Hy Lạp không xem hình ảnh của bản thân  là một sự xỉ nhục mà coi đó là một sự tượng trưng cho đạo đức. Khỏa thân là anh hùng. Khi một chàng trai cởi bỏ  quần áo để thu đầu trong một kỳ Olimpic thời đại. Anh ta cũng chỉ đơn thuần nuy trước đối thủ mà còn là khoác trên mình đồng phục của sự ngay thẳng. Thế nên các chàng trai thường khỏa thân trong phòng tập hay thi đấu như một cách chứng tỏ sự trong sạch của mình.

Bản thân từ “gym” trong cụm từ tập thể dục hiện nay có nguồn gốc từ từ gymnasium nghĩa là khỏa thân

3. Nhập ngũ từ năm 7 tuổi

Nhập ngũ từ năm 7 tuổi

Nhập ngũ từ năm 7 tuổi

Ở Spartans trẻ em nhập ngũ từ năm 7 tuổi. Ở Hy Lạp cổ đại người sống ở thủ đô Athen sẽ được đến trường học từ năm 7 tuổi. Trong khi đó các bé trai ở tộc chiến binh ở tộc Spartans sẽ được đưa đến trại quân đội để được huấn luyện từ năm 7 tuổi. Tại doanh trại các em này được huấn luyện một cách khắc nghiệt để trở thành một chiến binh trọn đời. Và những chiến binh đến từ Spartans đó chỉ được giải ngũ khi đủ 60 tuổi.

4. Nhuộm tóc

Để nhuộm tóc phụ nữ thường dùng chì và lưu huỳnh. Thời Hy Lạp cổ đại đã xuất hiện nhiều phương pháp làm đẹp cho phụ nữ. Một trong đó là phương pháp nhuộm tóc. Ở Teraline người ra sử dụng thuốc nhuộm từ cây cỏ tuy nhiên loại thuốc nhuộm đó không mang đến hiệu quả lâu dài. Vì vậy họ đã quyết định chuyển sang nhuộm tóc bằng hóa chất để giữ màu lâu hơn.

Để nhuộm tóc phụ nữ thường dùng chì và lưu huỳnh

Để nhuộm tóc phụ nữ thường dùng chì và lưu huỳnh

Thep các phân tích khảo cổ, một trong những hóa chất đã được sử dụng để nhuộm tóc là lưu huỳnh. Không chỉ phụ nữ Hy Lạp mà những phụ nữ La mã cũng sử dụng phương pháp nhuộm tóc này.

Tuy nhiên họ lại không biết rằng nhuộm tóc bằng hóa chất có chứa lưu huỳnh có thể dẫn đến ngộ độ. Ngộ độc lưu huỳnh lâu dài có thể tổn thương đến hệ thần kinh, thay đổi hành vi ảnh hưởng đến hô hấp, chức năng tim mạch, giảm thị lực.

Ở tình trạng cấp tính người nhiễm độc xuất hiện triệu chứng đau đầu tức ngực ngạt mũi chảy nước mắt. Tuy không dẫn đến tử vong xong lưu huỳnh vẫn là chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường.

5. Chôn cất người chết

Người chết được đè bằng đã dưới hầm mộ để họ không trở thành xác sống. Trong cuộc tìm kiếm tại Nghĩa địa có tên Passo Marinaro, nằm gần một thị trấn phía đông nam Sicily, được sử dụng trong khoảng thế kỷ 5 đến 3 trước Công nguyên. Đoàn khảo cổ tìm thấy 2 ngôi mộ, Ngôi mộ đầu tiên được đánh số 653 chứa thi thể của một người chưa xác định giới tính, có dấu hiệu bị bệnh hoặc suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Chôn cất người chết

Chôn cất người chết

Điều khác thường về ngôi mộ 653 là cả phần đầu và hai chân của xác chết được che kín hoàn toàn trong các mảnh vỡ lớn của chiếc vò hai quai. Các mảnh vỡ nặng trong ngôi mộ 653 dường như nhằm mục đích ghim chặt cái xác vào mộ, ngăn xác chết nhìn thấy và trỗi dậy.

Ngôi mộ thứ hai, số hiệu 693, an táng một đứa trẻ cũng không rõ giới tính, độ tuổi khoảng 8-13. Không có dấu hiệu bệnh tật được tìm thấy, song thi thể đứa trẻ bị 5 hòn đá lớn đè lên trên. Những phiến đá này nhiều khả năng được dùng như một cách để ghì chặt thi thể vào mồ.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy nhiều viên đá đè lên tay chân và đầu của những xác chết trong những ngôi mộ khác. Nguyên nhân của cách an táng kì lạ này là nhằm ghim chặt người đã khuất xuống dưới mồ nhằm ngăn một ngày nào đó xác chết sống dậy gây hại cho con người.

Cũng tại đây, các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều tấm Katadesmoi, bảng đá khắc những câu thần chú ma thuật. Điều này cho thấy một vài cư dân Kamarina thời này đã sử dụng những lời nguyền và thần chú để gọi xác chết trỗi dậy.

Dù các hành động này trái ngược nhau, chúng cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về cách nhìn nhận cái chết của người Hy Lạp cổ đại.

6. Giấy vệ sinh thời cổ đại

Giấy vệ sinh thời cổ đại

Giấy vệ sinh thời cổ đại

Thời kỳ Hy Lạp cổ đại người ta có rất nhiều phương pháp làm sạch sau khi đi nặng. Thông thường họ sẽ sử dụng đá hoặc các mảnh gốm tròn. Đây cũng là khởi nguồn của câu nói “3 viên đá là đủ để dùng’ mà người Hy Lạp thường dùng để chỉ trích thói hạ tiền. Đối với những quý tộc, túi tiền rủng rỉnh cho phép họ có những cách vệ sinh dễ chịu hơn đó là dùng một chiếc que có gắn một miếng bọt biển ở đầu .

7. Phụ nữ sẽ hát xì để tránh thai

Vào thời Hy lạp cổ đại , khi bao cao su chưa được phát minh đã có nhiều phương pháp độc đáo để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Điển hình nhất trong số đó là cách hắt xì,. Theo đó người dân Hy lạp cổ đại tin rằng để ngừa thai phụ nữ cần hắt xì ngay sai khi quan hệ.

Phụ nữ sẽ hát xì để tránh thai

Phụ nữ sẽ hát xì để tránh thai

Ngoài ra còn có một loại thuốc tránh thai đặc biệt được làm từ nhựa thông và mật ong mà phụ nữ Hy Lạp cổ đại sẽ dùng để bôi lên âm đại của mình trước khi quan hệ.

8. Mồ hôi được sử dụng làm thuốc

Mồ hôi được sử dụng làm thuốc

Mồ hôi được sử dụng làm thuốc

Mồ hôi của các VĐV được sử dụng làm thuốc . Ở Hy Lạp cổ đại thuốc trị căng cơ được sản xuất bởi các VĐV theo phương pháp như sau trước khi  vào phòng luyện tập riêng biệt các vận động viên thời Hy Lạp cổ đại thường thoa một lớp dầu oliu khắp cơ thể. Sau đó lớp dầu này họ gột sạch bằng một chiếc cào. Việc làm này đồng thời cũng sẽ cuốn theo mồ hôi và chất bẩn ở trên da thịt của người vận động viên. Tuy nhiê chất lỏng hỗn hợp mồ hôi bụi bẩn và dầu oliu này không được vứt đi mà sẽ được dồn vào một chiếc bình sau đó mang bày bán như một loại thuốc chữa trị chứng căng cơ cực kì đắt khách.

9. Nếm ráy tai để chẩn đoán bệnh

Nếm ráy tai để chẩn đoán bệnh

Nếm ráy tai để chẩn đoán bệnh

Bác sĩ người Hy lạp cổ đại bác sĩ Nếm ráy tai để chẩn đoán bệnh. Vào thời Hy lạp cổ đại các bác sĩ thay vì nghe nhịp tim, kiểm tra nhiệt độ hay quan sát sắc mặt họ lại dùng ráy tai để chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Cách khám bệnh đặc biệt này được hình thành từ quan niệm trạng thái của những chất dịch tiết ra từ cơ thể phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe. Nghe có vẻ kinh dị nhưng sự thật là thay vì chỉ nhìn màu sắc của ráy tai các bác sĩ Hy lạp cổ đại đã nếm thử vị của chúng để đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

10. Kiêng đậu vì mê tín

Một số người dân kiêng không ăn các loại đậu vì cho rằng chúng chứa linh hồn người chết. Người Hy lạp cổ đạicó quan niệm khá mê tín và kỳ lạ. Liên quan đến thức ăn theo đó một số người dân kiêng không ăn những loại họ đậu vì tin rằng chúng chứa kinh hồn người chết.

Một số người dân kiêng không ăn các loại đậu vì cho rằng chúng chứa linh hồn người chết

Một số người dân kiêng không ăn các loại đậu vì cho rằng chúng chứa linh hồn người chết

Việc này cũng gần giống với các tục lệ hoặc thói quen ăn uống của một số người trong xã hội hiện đại. Xong cái lý do thì thực sự không thể chấp nhận được. Và cũng liên quan đến thức ăn thì ở thời đại này người Hy lạp cổ đại cũng chưa biết đến các loại trái cây và củ quả như cà chua, khoai tây hay cam, chanh…

11. Kiêng ăn thịt vì mê tín

Người Hy lạp cổ đại không bao giờ ăn thịt trừ khi chúng được đem hiến tế dâng lên các vị thần. Mặc dù có những quan điểm khá mê tín về thực phẩm, thức ăn cho cuộc sống song đối với tôn giáo của Hy lạp cổ đại thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng. Người dân Hy lạp cổ đại đặc biệt không bao giờ ăn thịt trừ khi thịt đó được dùng để hiến tế dâng lên các vị thần.

Kiêng ăn thịt vì mê tín

Kiêng ăn thịt vì mê tín

Có lẽ họ cho rằng, việc ăn thịt sẽ dẫn đến sự giận dữ của những linh hồn và khi được hiến tế thần linh thì thần linh sẽ bảo vệ che chở cho họ khỏi sự giận dữ đó.

12. Tàu thuyền có một con mắt lớn

Phần lớn tầu thuyền của Hy lạp cổ đại có một con mắt lớn được vẽ ở phần mũi tàu . Cũng giống như các quan niệm mê tín khác của Hy lạp cổ đại, nhiều thủy thổ vẽ lên tàu của mình một con mắt rất lớn ở phía trước để tránh những linh hồn xấu xa và những điều xui xẻo.

Tau-thuyen-co-mot-con-mat-lon

Tau-thuyen-co-mot-con-mat-lon

Ngoài những thành tựu toán học kinh điển những công trình vĩ đại thì người Hy lạp cổ đại cũng đã từng làm những việc nghe thật điên rồ đúng không nào. Vẫn còn nhiều điều thú vị nữa về miền đất huyền thoại – cái nôi của văn minh phương Tây mà chúng tôi chưa đưa vào. Hãy đón xem những video tiếp theo nhé.

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments