Những sự thật rùng rợn và loài nhện – Không thể không xem

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta hãy cùng chuyển chủ đề về một chút nhé. Không bàn về những vấn đề liên quan đến con người nữa, hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến một loài vật trong tự nhiên được xếp vào hàng sát thủ và chỉ với một con nhỏ thôi cũng có thể khiến các bạn nữ hét lên vì sợ hãi. Vâng đó chính là loài nhện.

Nhện là một bộ động vật săn mồi không xương sống thuộc lớp hình nhện, cơ thể chỉ có hai phần 8 chân , miệng không hàm nhai, không cánh cùng với bộ càng.

Có rất nhiều loài nhện khác nhau, một số không có độc còn số còn lại cực độc. Loài vật này đã được đưa vào khá nhiều phim kịch, sách truyện và chủ yếu nhiệm vụ của chúng xuất hiện trong trường hợp tệ hại nào đó để gây hại hay đe dọa con người.

Thậm chí còn có một chứng minh sợ nhện mang tên Aratnophobia. Đây là một nỗi ám ảnh cực kỳ phổ biến . Ước tính có tới 7% dân số Hoa Kỳ mắc chứng này. Tuy nhiên loài vật này lại được đánh giá là độc nhưng thú vị. Vậy nên hãy dẹp những suy nghĩ về sự lông lá sang một bên và cùng chúng tôi tìm hiểu về những sựu thật thú vị xung quanh loài vật này nhé.

1. Nhện lông Tarantula dùng tơ để chống trộm

Nhện lông Tarantula dùng tơ để chống trộm

Nhện lông Tarantula dùng tơ để chống trộm

Chúng ta thường biết đến mục đích giăng tơ của nhện là để kiếm mồi thế nhưng nhện Tarantula thì lại khác. Tơ của chúng còn có tác dụng phát hiện kẻ trộm nữa. Nhện Tarantula được coi là một trong những loài nhện lớn và lông lá nhất thế giới chúng có thê đạt đến độ dài trên 10 cm khi trưởng thành. Tarantula cũng như đa số các loài nhện khác, dệt những tấm mạng rộng lớn tại nơi chúng sinh sống, nhưng mục đích không phải để bắt mồi mà là để phát tín hiệu.

Những sợi tơ nhện thông báo cấp tốc về sự đột nhập của một kẻ lạ mặt tới đầu sợi thần kinh ở chân nhện. Mặc dù có đến 8 mắt thế nhưng khả năng nhìn của chúng lại rất hạn chế. Nhờ tín hiệu báo động chúng thay đổi vị trí  tự vệ và bảo vệ những cá thể con mới nở. Rõ ràng đối với loài nhện này thì tác dụng của tơ còn quan trọng hơn việc có nhiều mắt.

2. Anelosimus Eximius

Là loài nhện thích nghi góp gạo tập thể. Đa số loài nhện thích ở một mình cho đến cuối đời. Còn nhện Anelosimus Eximius lại có xu hướng góp gạo thổi cơm chung qua nhiều thế hệ. Loài nhện này lần đầu tiên được phát  hiện bởi nhà nghiên cứu sinh vật học người Pháp Eugene Simon cách đây hơn một thế kỷ

 Anelosimus eximius không phải là loài nhện duy nhất sống theo lối bầy đàn trên thế giới, nhưng chúng là loài sở hữu những tấm mạng nhện có kích thước lớn nhất.

Anelosimus eximius không phải là loài nhện duy nhất sống theo lối bầy đàn trên thế giới, nhưng chúng là loài sở hữu những tấm mạng nhện có kích thước lớn nhất.

Qua những nghiên cứu, Anelosimus eximius không phải là loài nhện duy nhất sống theo lối bầy đàn trên thế giới, nhưng chúng là loài sở hữu những tấm mạng nhện có kích thước lớn nhất.

Một tấm mạng nhện do Anelosimus eximus tạo ra có thể lên đến 7,6m chiều dài và 1,5m chiều rộng, ước tính được tạo nên và là nơi sinh hoạt của một đàn nhện lên tới… 50.000 cá thể. Một tấm mạng nhện do Anelosimus eximus tạo ra có thể lên đến 7,6m chiều dài và 1,5m chiều rộng, ước tính được tạo nên và là nơi sinh hoạt của một đàn nhện lên tới… 50.000 cá thể.

Dù có sự chênh lệch giới tính như vậy, chỉ có khoảng từ 5-22% là nhện đực nhưng nhện Anelosimus eximius vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí có một đời sống khá phát triển do sự bình đẳng trong phân công lao động.

Chúng cùng nhau làm việc để xây dựng, bảo trì, dọn dẹp và chăm sóc cho “tổ ấm” chung của đại gia đình. Bên cạnh đó, việc giăng bẫy săn mồi và “đánh chén” cũng được thực hiện theo tập thể, cứ như thể hôm nào gia đình nhện Aneslosimus eximus cũng… tổ chức tiệc vậy.

Ngoài ra  loài nhện Aneslosimus eximus còn có kĩ năng bảo mẫu cực thú vị , như thể được “copy” từ loài chim. Ban đầu, nhện mẹ sẽ đi kiếm thức ăn từ con mồi. Tiếp theo, nhện mẹ sẽ ăn thức ăn vào bụng, rồi sau đó sẽ về tổ để nôn ra và mớm cho các con.

Một điểm đặc biệt nữa trong lối sống của nhện Anelosimus eximius, đó là sự hy sinh cao cả của nhện “tiền bối” dành cho các thế hệ “hậu bối”. Trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời, nhện Anelosimus eximius có thể hy sinh bản thân, đem xác mình ra làm bữa ăn cho các chú nhện mới lớn ra “đánh chén” dù bất kể có phải là các con mình hay không.

3. Nhện “góa phụ đen”

Nhện “góa phụ đen” cái là nỗi sợ hãi của những chàng bạn tình vì chũng có sở thích xơi luôn bạn tình sau mỗi lần giao phối. Nọc độc của góa phụ đen cực kỳ nguy hiểm, mạnh gấp 15 lần rắn đuôi chuông.

Loài nhện này có tên khoa học là Latrodectus Mactans sống nhiều nhất tại phía Nam nước Mỹ

Loài nhện này có tên khoa học là Latrodectus Mactans sống nhiều nhất tại phía Nam nước Mỹ

Loài nhện này có tên khoa học là Latrodectus Mactans sống nhiều nhất tại phía Nam nước Mỹ với nét nhận biết đặc trùng là hình giống chiếc đồng hồ các hay hình các chuông trên bụng.

Xét về kích thước của loài Nhện “góa phụ đen” con đực luôn nhỏ chưa bằng nửa con cái. Khi trưởng thành nhện đực sẽ giăng một mạng nhện tinh trùng nhỏ nó sẽ gửi một ít tinh trùng vào mạng nhện và lông trên các chi và khu vực gần miệng. Sau đó nó sẽ đi tìm nhện cái để giao phối và sau khi sau khi giao phối xong nhện cái sẽ quay ra ăn luôn bạn tình của mình.

Do đó để bảo vệ tính mạng các cá thể đực thuộc loài nhện Nhện “góa phụ đen” luôn phải rung lắc cái bụng chúng khi đi vào mạng của một con nhện cái.

4. Nhện ăn dơi

Loài nhện là một dạng thợ săn đáng sợ thế nhưng ít ai biết rằng một số loài nhện đặc biệt còn có khả năng săn những loài động vật lớn hơn như chim hay dơi. Đối với côn trùng nhện sẽ tiêu hóa thức ăn bằng cách hút hết sinh lực biến con mồi thành một các xác khô ngay trước khi tiêu hóa.

Loài nhện là một dạng thợ săn đáng sợ thế nhưng ít ai biết rằng một số loài nhện đặc biệt còn có khả năng săn những loài động vật lớn hơn như chim hay dơi.

Loài nhện là một dạng thợ săn đáng sợ thế nhưng ít ai biết rằng một số loài nhện đặc biệt còn có khả năng săn những loài động vật lớn hơn như chim hay dơi.

Còn đối với những động vật lớn hơn như dơi nhện sẽ giăng tơ và đặt bẫy sau đó tiêm nọc độc để con mồi không thể kháng cự rồi mới tiếp đến làm những công việc tiếp theo.

Một số trường hợp nhện còn xông vào cả hang nơi  dơi đang ngủ và giải quyết con mồi ngay cả đó. Mặc dù dơi đực có là một trong những loài thợ săn côn trùng giỏi nhất thế nhưng cũng đã phát khuất phục trước loài nhện.

5. Sự sinh sản của nhện

Nhắc đến sự sinh sản của loài động vật sát thủ này có những điểm khá thú vị, Nhện không có dương vật chúng giao phối với nhau bằng các phần phụ trên gương mặt của mình. Một số con nhện đực sẽ gói ghém một con ruồi chết trong tơ để làm quà tặng trước khi giao phối con cái.

Những loài nhện có lông tơ thuộc loài động vật có vú và có khả năng tiết sữa, chất dịch đặc biệt này được sản xuất từ cơ quan tạo cơ.

Sự sinh sản của nhện

Sự sinh sản của nhện

Loài nhện  Achiopiruenlist có sự hạn chế trong giao phối con đực có hai cơ quan phóng tinh trùng và không thể tái sử dụng. Đặc biệt loài nhện này khi giao phối cận huyết những con đực nếu không nhanh chân sẽ  rất khó thoát khỏi vùng đất con cái thì sẽ dễ dàng trở thành một bữa ăn tráng miệng gần giống với tập tính của loài nhện  “góa phụ đen”

Một túi trứng nhện có chứa lượng DNA bằng 4 người cộng lại. Nếu như nhện trong trứng được sinh sản thành công thì sẽ nhiều bằng  dân số cả nước Ấn độ. Không chỉ đẻ nhiều mà nhện còn sống thọ nữa.

Nhện có khả năng sống vô hạn nếu như loại bỏ được điều kiện tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng. Ở Trung quốc người ta đã tìm thấy tìm thấy một bộ sưu tập những con thánh nhện 2800 tuổi. Quá đông và quá nguy hiểm phải không nào.

Nhện là loài động vật đáng sợ và đầy ám ảnh , nhện không chỉ là nỗi kinh hoàng của nhiều loại côn trùng, thậm chí là cả động vật lớn mà nó còn là nỗi sợ hãi đối với cả con người nữa.

Trong lĩnh vực tâm lý học,  các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng  nhện là một trong những loài động vật khiến con người sợ hãi nhất. Chúng thường xuất hiện trong giấc mơ của con người lúc họ đau buồn hay trầm cảm.

6. Nhện được sử dụng trong khoa học

Thời xưa  người Hy Lạp cổ đại thường dùng sức nhện để thay thế cho những biến số cho một biểu thức toán học phức tạp và sau này hình mẫu nhện khôn này vẫn được sử dụng dưới dạng chữ X để đại diện cho một phần trong một biểu thức.

Nhện được sử dụng trong khoa học

Nhện được sử dụng trong khoa học

Năm 2001, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm mang lên vũ trụ một hộp chứa con 300 con nhện bằng tàu con thoi Alantic và họ đã nhận thấy rằng trong điều kiện không trọng lực nhện sẽ nhả tơ dưới dạng hình ống phức tạp chứ không phải mạng nhện phẳng như chúng ta vẫn thấy trên trái đất.

7. Nọc độc nhện giúp tăng sinh lực phái mạnh

Nọc độc nhện giúp tăng sinh lực phái mạnh

Nọc độc nhện giúp tăng sinh lực phái mạnh

Nếu như một người đàn ông  bị cắn  bởi nhện chuối Brazilian Wanderting khiến họ sung sức trong chuyện chăn gối tới 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, không vì thế mà cánh mày râu sẵn sàng tình nguyện bị cắn bởi nếu lượng nọc độc lớn sẽ khiến cho cơ thể bị tác dụng phụ như tê liệt cơ bắp, khó thở. Trung bình trên thế giới, 7000 người bị cắn bởi loài nhẹn Brazil này thì chỉ khoảng 10 người bị thiệt mạng.

8. Những loài nhện thân thiện

Những loài nhện thân thiện

Những loài nhện thân thiện

Bên cạnh những thợ săn thiện chiến loài nhện cũng có một số chuyên làm điều thiện đó là nhện Bagheera kiplingi. Trong tổng số 40000 loài nhện trên thế giới  thì chỉ có duy nhất Bagheera kiplingi là ăn chay. Chhungs chỉ ăn ngọn của lá keo bưởi hàm lượng protein chứa trong loài thực vật này khá lớn. Và chắc chắn bạn cũng sẽ bất ngờ khi biết rằng nhện là một loài động vật yêu thích nhất tích cực bảo vệ môi trường. Chúng tái chế mạng nhện của mình bằng cách ăn nó và nhả ra tơ mới.

9. Một số điều thú vị khác về loài nhện

95% những con nhện đang ẩn nấp trong nhà của bạn không bao giờ chui ra ngoài. Giống như ốc và tôm hùm nhện có máu màu xanh, sở dĩ loài động vật nguy hiểm này có màu máu đặc biệt như vậy là do cơ thể nó hấp thụ hàm lượng đồng cao. Nhện có thể hô hấp bằng phổi hoặc khí quản tùy thuộc vào từng loài tương ứng.

Một số điều thú vị khác về loài nhện

Một số điều thú vị khác về loài nhện

Đa số loài nhện có 8 mắt, Loài Haplogynae có 6 mắt Tetrablemma có 4 mắt và Caponiidae có 2 mắt. Tuy nhiên nhãn quang của nhện kém phát triển chúng chỉ phân biệt được đối phương di chuyển hay đứng yên ở cự li gần. Khi mai trên mình con nhện được phát triển đầy đủ có khả năng chịu được một vụ nổ hạt nhân.

Loài nhện lớn nhất mà các nhà khoa học phát hiện được nặng 530 poud và dài 8 fit , đôi chân của chúng  bị tê liệt và khó cử động bởi sức nặng mang trên mình.

Như vậy là chúng ta có thể thấy loài nhện tuy có ngoại hình xấu xí với nhiều chân và lông xong chúng cũng rất thú vị đúng không.

Bạn đã có  thiện cảm với nhện hơn chưa? hay bạn có mắc triệu chứng sợ nhện không hãy cho chúng ta biết ý kiến nhé .

Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments