TOP 5 loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới – Đừng chết vì thiếu hiểu biết

Côn trùng không phải là những loài động vật to lớn nhất nhưng chúng là một trong những loài nguy hiểm nhất thế giới. Điều bất ngờ là chỉ bằng một vài vết cắn cực nhỏ của côn trùng cũng  có thể kết liễu cuộc đời bạn chứ chưa nói gì đến những đòn tấn công mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu về 5 loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới.

1. Muỗi

Muỗi không chỉ gây khó chịu chúng còn lây lan nhiều căn bệnh chết người. Vì thế muỗi là một trong những loài nguy hiểm nhất trên Trái đất. Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc trung những vũng nước đọng, các vùng ngập nước. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở những nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam

Muỗi không chỉ gây khó chịu chúng còn lây lan nhiều căn bệnh chết người.

Muỗi không chỉ gây khó chịu chúng còn lây lan nhiều căn bệnh chết người.

Vòng đời của muỗi phụ thuộc vào loài và nhiệt độ thay đổi từ vài ngày đến khoảng 1 tháng. Thức ăn của loài muỗi khá khác nhau, muỗi được hút nhựa cây và hoa quả để sống, nhưng muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Một số loài muỗi có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người hay giữa động và người. Các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao bao gồm sốt xuất huyết, sốt ret hay sốt vàng da.

Ở Việt Nam vào mùa hè và mùa mưa hàng năm sự phát triển của muỗi thường xuyên gây nên các dịch bệnh làm tử vong nhiều bệnh nhân.

Mùa hè năm 2004, có tới vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết trong đó có vài chục ca tử vong do muỗi truyền.

Trên thế giới có khoảng hơn nửa tỉ người mắc bệnh sốt rét hàng năm tập trung ở châu Phi với thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Năm 2017, đại dịch Ebola bùng phát gây nên hiện tượng teo não ở người mà tác nhân cùng là dòng muỗi gây ra.

Một điều thú vị là loài muỗi không  công bằng chút nào. Một số người thực sự là nam châm hút muỗi, nhưng cũng có những người chúng không bao giờ đốt.  Muỗi bị hấp dẫn bởi mùi phát ra từ những loại vi khuẩn sống trên da người. Và một số người tỏa ra mùi khiến họ đặc biệt hấp dẫn những loài bọ hút máu. Muỗi thực sự quá nguy hiểm. Chúng ta luôn muốn chúng không tồn tai, thế nhưng hãy nhớ rằng loài muỗi hiện diện trên Trái đất từ 170 triệu năm nay và rất khó để tiêu diệt chúng một cách tận gốc. Thế nên hãy phòng chống chúng.

2. Ong bắp cày

Ong bắp cày là tên thông dụng của một nhóm các loài tò vò thuộc các chi vespa và provespa. Có nhiều loại ong bắp cày có kích thước lên tới 6,5 cm  . Trong tiến Việt ong bắp cày còn được gọi bằng cái tên thông dụng khác như  ong vò vẽ, ong bò.

Ong bắp cày là tên thông dụng của một nhóm các loài tò vò thuộc các chi vespa và provespa

Ong bắp cày là tên thông dụng của một nhóm các loài tò vò thuộc các chi vespa và provespa

ong bắp cày là một loài hung dữ và hay tấn công người. Mùa giao phối và di trú của ong bắp cày diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10. Đây cũng là thời điểm mà chúng hung hãn nhất.

Thời tiết ẩm và khô hơn là nguyên nhân gia tăng số lượng loài ong này. Hiện nay quá trình đô thị hóa nhanh ở một số nơi khiến môi trường sống của ong bắp cày bị thu hẹp. Cùng với đó biến đổi khí hậu có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tấn công người chúng sẵn sàng làm như vậy để tự vệ.

Vết đốt của ong bắp cày có thể gây chết người nếu như người đó bị dị ứng với nọc đọc của nó. ong bắp cày có những chú trinh sát , nó luôn tìm kiếm những tổ ong và tiết ra một chất hóa học gọi là pheromones thông báo cho những con ong khác khi nó tìm thấy tổ ong nào đó.

Ong bắp cày làm tổ trên những cành cây, bên trong thân cây, trên gác mái, chuồng gia súc hoặc dưới mái nhà. Tổ được làm từ gỗ vụn trộn với nước bọt của nó, có hình quả bóng.

Ong bắp cày chúa bắt đầu xây tổ và đẻ trứng vào mùa xuân. Trứng sẽ nở sau 5-8 ngày. Cuối đời, ong chúa sẽ đẻ một loạt trứng đã được thụ tinh. Số trứng này sẽ nở thành một thế hệ ong chúa và ong đực mới. Ong đực sẽ chết ngay sau khi thụ tinh. Điều này thật thú vị và kì quặc.

3. Kiến quân đội

Kiến quân đội phân tán khắp thế giới ngày nay có tổ tiên cách đây trên 100 triệu năm. Trên lục địa Gonwoana. Đây là loài kiến nằm trong số những động vật đáng sợ nhất hành tinh với khả năng ăn thịt tập thể con mồi to lớn chỉ trong vòng vài phút.  Hay còn biết đến với khả năng tàn sát kinh hoàng.

Kiến quân đội có thể tấn công mọi loài vật mà chúng gặp trên đường đi. Đây là loài kiến di cư, kiếm mồi mà không cần trinh sát trước.  Các con kiến cũng loại bỏ những thành viên yếu nhất và khẳng khiu nhất của cộng đồng ở tiên tuyến trong khi vẫn giữ lại những chiến binh đủ mạnh mẽ để bảo vệ hậu phương.

Kiến quân đội phân tán khắp thế giới ngày nay có tổ tiên cách đây trên 100 triệu năm

Kiến quân đội phân tán khắp thế giới ngày nay có tổ tiên cách đây trên 100 triệu năm

Kiến chúa không cánh của chúng có thể đẻ đến 4 triệu chứng mỗi tháng. Mỗi con Kiến quân đội châu Phi không phải lo sợ tính mạng của bản thân vì chúng luôn kết thành những đàn đông đúc lên tới hàng triệu con và dài khoảng 30,5 m.

Khả năng phối hợp của cả đàn khi đi săn mồi lại rất thiện chiến nhờ vào khả năng truyền tín hiệu qua một loạt mùi mà chúng tiết ra. Và chiến thuật này của chúng đã được chứng minh là thành công. Một khi đã rơi vào lãnh địa của loài Kiến quân đội với số lượng có thể lên đến hàng triệu con không một loài vật nào có thể chống lại chúng cho dù nó là loài nguy hiểm như rắn độc hay bọ cạp.

Với những chiếc răng rất lớn như lưới kiếm tí hon chúng có thể bao vây và ăn ngấu nghiến một con bò bị cột dây hoặc thậm chí là một đứa trẻ đang bị để chơi một mình chỉ  trong vòng một vài phút.

Vì sự nguy hiểm của loài kiến này đe dọa nên phụ nữ ở khu vực châu phi gần  xích đạo thường địu con trên lưng và không để chúng chơi trong cũi một mình.

4. Bọ cạp

Bọ cạp là giống độc vật không xương sống , 8 chân thuộc lớp động vật hình nhện. Bọ cạp được đặc trưng bởi một chiếc đuôi có độc. Chúng là biểu tượng văn hóa  với biểu tượng cung bọ cạp trong 12 cung hoàng đạo phương Tây.

Không giống những loài thuộc lớp nhện, Bọ cạp đẻ con. Bọ cạp được sinh ra từng con một và bám trên lưng mẹ cho tới khi chúng trải qua ít nhất 1 kỳ lột xác. Trước kỳ lột xác đầy tiên, Bọ cạp con không thể sống sót nếu như ko phụ thuộc vào mẹ chúng.

Khứu giác của Bọ cạp rất tốt chúng có thể cảm nhận được các mùi khác nhau  để tìm kiếm thức ăn và trốn khỏi kẻ thù nguy hiểm. Đặc biệt, Bọ cạp có khả năng vô cùng nhạy bén dựa vào các tác động của môi trường xung quanh chúng có thể đoán được những gì đang hiện hữu và diễn biến như thế nào.

Bọ cạp là giống độc vật không xương sống , 8 chân thuộc lớp động vật hình nhện

Bọ cạp là giống độc vật không xương sống , 8 chân thuộc lớp động vật hình nhện

Hầu hết tất cả những loài Bọ cạp đều có nọc độc có thể khiến cho con mồi bị tê liệt tại chỗ, khiến cho con người có vết cắn khi sưng tấy gây khó khăn trong việc hô hấp, cơ bắp bị co giật, nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột, phù phổi và tử vong.

Bọ cạp có thể làm chậm sự trao đổi chất của chúng khi thực phẩm trở lên khan hiếm. Một số loài Bọ cạp có thể sống tới 1 năm mà không cần ăn hay uống nước. Một điều thú vị là những con Bọ cạp thường rất nhạy cảm với ánh sáng vì vậy ít khi chúng di chuyển tới nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Những con Bọ cạp thường kiếm ăn vào buổi đêm và đến ban ngày thì chúng lại nghỉ ngơi trong những hố hoặc lỗ ở những tảng đá lớn.

Điều ngạc nhiên là những con cái  không thể ngay lập tức tiêu diệt những con được sau khi chúng giao phối. Nếu như  những con đực này không nhanh chân chạy đến chỗ khác.

Bọ cạp có xu hướng sống trong những khu vực có nhiệt độ dao động từ 20 đến 37 độ C. Nhưng chúng có thể xử lý nhiệt độ một cách siêu việt.  Những nhà nghiên cứu đã đông lạnh Bọ cạp qua đêm rồi đến ngày hôm sau đặt chúng dưới ánh nắng. Khi đá tan, Bọ cạp lắc mình bỏ đi như chưa hề  có chuyện di xảy ra. Bọ cạp có khả năng điều chỉnh lượng nọc chích thông thường từ 0,1đến 0,60 miligram đó cũng là  một gợi ý về giả thuyết bọ cạp để dành nọc độc của mình cho những trận giao tranh khác.

Bọ cạp có hai loại nọc. Loại nhẹ chỉ làm đối phương choáng váng và một loại mạnh đủ để giết chết kẻ thù. Có lẽ Bọ cạp mất khá nhiều năng lượng cho loại độc này đến nỗi nó phải mất  tới vài ngày mới hồi phục sau khi dùng hết số độc có sẵn.

Bọ cạp là loài có khả năng phát độc tính ảnh hưởng tới tính mạng con người. Vì vậy nếu những ai tiếp xúc với loài bọ cạp hãy nên tìm hiểu chúng một cách cẩn thận để tránh những điều đáng tiếc không mong muốn.

5. Nhện độc Katipo

Latrodectus katipo (thường được gọi ngắn là katipo) là một loài nhện nguy cấp có nguồn gốc từ New Zealand. Một thành viên của chi Latrodectus,  nó có liên quan để  nhện lưng đỏ Úc và nhện quả phụ Bắc Mỹ đen. Đây là loài có thể gây độc cho con người, với vết cắn tương đối nguy hiểm. Katipo là một tên Māori và có nghĩa là “loài chích đêm”.

Một vết cắn từ katipo tạo ra một hội chứng độc hại được biết đến như latrodectism. Các triệu chứng bao gồm đau đớn cùng cực và hiệu ứng có khả năng hệ thống, chẳng hạn như tăng huyết áp, co giật hoặc hôn mê.

Latrodectus katipo (thường được gọi ngắn là katipo) là một loài nhện nguy cấp có nguồn gốc từ New Zealand

Latrodectus katipo (thường được gọi ngắn là katipo) là một loài nhện nguy cấp có nguồn gốc từ New Zealand

Con đực có kích thước nhỏ hơn nhiều so với con cái và khá khác nhau về hình dạng, màu trắng với sọc màu đen và đỏ kim cương đánh dấu hình. Katipo có một môi trường sống thu hẹp, chỉ được tìm thấy sống trong những cồn cát gần bờ biển. Chúng bao gồm hầu khắp các vùng ven biển New Zealand, nhưng không được tìm thấy tại khu vực phía nam. Chúng dệt mạng nhẹn lộn xộn bất thường giữa các cây cồn cát và các mảnh vụn khác, chúng ăn chủ yếu là về côn trùng ở mặt đất.

Con cái đẻ năm hoặc sáu túi trứng trong tháng 11 hoặc tháng 12. Trứng nở vào tháng 1 và tháng 2 và con non phân tán vào các nhà máy xung quanh. Do mất nơi sống và thực dân hoá của môi trường sống tự nhiên bởi những con nhện kỳ lạ khác, katipo đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments