Top 5 Thử Nghiệm Tâm Lý Học Điên Rồ Nhất Mọi Thời Đại

Xin chào 500 anh chị em của top 5 kỳ thú. Và bây giờ anh em có thể hoàn toàn thư giãn có thể nghĩ đến bất cứ thứ gì nhưng đừng nghĩ đến con chim non.

Hãy cho tôi biết anh em đang nghĩ gì ngay bây giờ nào? Để tôi đoán nhé, anh em đang nghĩ đến con chim non đúng không nào? Bây giờ ngừng suy nghĩ đến con chim này nhé vì tôi vừa tiến hành thử nghiệm tâm lý vô cùng đơn giản thôi. Những người xem của chúng tôi và đây được gọi là cuộc thử nghiệp Walker.

Cốt lõi của thử nghiệm này là khả năng loại bỏ suy nghĩ của 1 người. ANh em không bị ảnh hưởng đó chứ. Phần lớn các cuộc thử nghiệm từ thiên nhiên quan trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên những cuộc thử nghiệm phần lớn là vô hại thôi. Và tôi đã quyết định tổng hợp những cuộc thử nghiệm tâm lý nổi tiếng nhất mà các nhà nghiên cứu tiến hành nhằm mục đích khoa học.

Tạo ra môi trường với điều kiện sống không tưởng

Hãy thử tưởng tượng ra anh em không phải làm việc cực nhọc 8 tiếng/ ngày, 7 ngày/tuần để kiến kế sinh nhai. Đối mặt với đối thủ để nâng cấp các căn hộ của mình . Anh em có được sự an toàn và nguồn thức ăn nước uống không bao giờ cạn kiệt. Bên ngoài thời tiết luôn đẹp giờ. Và không gặp bất cứ vấn đề nào trong những việc tìm kiếm một bạn đời để xây dựng một tổ ấm. Nghe như là một thiên đường trên mặt đất. Vâng John Calhoun – nhà nghiên cứu người Mỹ đã cố tạo ra một thiên đường như vậy vào những năm 60, 70. Tuy nhiên lại không dành cho con người. Ông bắt đầu từ những loài gặm nhấm, ông tạo ra một điều kiện sống vô cùng lý tưởng cho chúng.

Môi trường cho lũ chuột thế hệ mới

Chúng sống trong một chiếc thùng chứa rộng rãi với kích thước từ 2 đến 3 m,. Nơi mà nhiệt độ thích hợp luôn được đảm bảo, thức ăn dự trữ luôn được làm đầy. Khả năng dịch bệnh lây nhiễm và lan truyền, sự xuất hiện của động vật săn mồi đều được loại bỏ. Trên thực tế những gì lũ chuột này cần làm là ăn ngủ, tán tỉnh những con chuột cái.

8 đại diện của lũ chuột mới. Một năm sau đã có hơn 600 con chuột sống trong quần thể này và chúng đã tự xây được một trật tự xã hội riêng cho mình. Tuy nhiên không có đủ chỗ cho tất cả bọn chúng. Những con chuột con trở thành nạn nhân của sự hành hình đến từ những con chuột già hơn. Những con sống lâu hơn bình thường và cản trở sự thay đổi tự nhiên của các thế hệ. Những con chuột con bắt đầu sợ hãi vì tự làm lành vết thương của mình, rơi vào tuyệt vọng và không nhìn thấy sự biểu hiện của giận giữ vô căn cứ mà cho thấy sự lãnh đạm bất thường với những con chuột đực với những con chuột cái đang mang thai.

Cảm thấy không được bảo vệ, những con cái bắt đầu lo lắng và giận giữ của chúng thường được trút lên chính những đứa con của mình. Hiển nhiên điều này dẫn đến mức độ tử vong cao của những con chuột con và sự sụt giảm của sự sinh nở. Dù một thế hệ chuột không rõ nguồn gốc xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đã đặt chúng một cái tên là beautiful. Những con chuột này đã không mảy may bận tâm đến vấn nạn lãnh thổ như những con chuột cái, tránh xung đột và chỉ chăm sóc làn da qua những ngày dài thôi .Nói cách khác dễ hiểu hơn thì chúng chụp ảnh tự sướng thì chúng sẽ khiến cả newfeed tràn ngập sự quyến luyến không rứt. Ở thời điểm này thì quần thể bước vào giai đoạn suy tàn bằng sự tự luyến của con chuột này và sự rối loạn nhân cách. Xã hội con cái bắt đầu hiện diện phần lớn ở loài sinh vật này.

Số lượng mang thai giảm xuống còn 0 trường hợp. Và trong năm thứ 5 của cuộc thử nghiệm thì con chuột cuối cùng đã chết vì già. Nếu như so sánh với loài người thì nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự áp lực và stress liên tục là điều bình thường đối với lối sống con người thôi.

Khi một con người chỉ ăn, ngủ và thoát khỏi một đống rắc rối thì anh ta sẽ mất đi khả năng sáng tạo và vượt qua khó khăn. Chính vì vậy anh ta cũng mất đi khả năng sinh tồn luôn, kết luận này có vẻ khá logic nhưng không ngăn được nhà nghiên cứu khác thoát khỏi việc nghi ngờ kết quả của cuộc thử nghiệm này. Theo như các nhà nghiên cứu thì chiếc thùng sắt với đống camera giám sát không được gọi là hiện tượng tự nhiên được. Vấn đề suy thoái giống nòi quần thể này chẳng liên quan gì đến việc không tiếp cận được nguồn tài nguyên hết sức thoải mái. mà là do trong không gian nhỏ tác h rời điều kiện sống tự nhiên. Kể cả trong việc này thì người ta nhìn thấy điểm tương đồng với xã hội loài người.

Sống trong những thành phố lớn dư thừa những đám đông, những hàng rào nhân tạo, không có bất cứ gì liên quan đến sự phát triển tự nhiên gắn với điều kiện tài nguyên thiê nhiên phong phú, không gian giới hạn cả. Để tổng kết lại thì bất cứ một điểm nào thì loài người cũng không nuôi hi vọng cho một ngày mai tươi sáng nếu mà chúng ta không sẵn sàng để khám phá, gặp khó khăn và bước khỏi vùng an toàn của mình.

Thiên đường của cuộc sống

Trong một cuộc thử nghiệm trong nhà nghiên cứu của người Mỹ thì họ tạo ra một thiên đường với mục đích tốt thì cuộc thử nghiệm của Martin Seligman lại hoàn toàn ngược lại. Các nhà khoa học nuôi rất nhiều nhóm chó với nhau trong những chiếc chuồng và khiến chúng bị điện giật. Một vài con trong nhóm thử nghiệm có thể dừng điều này nếu bấm một cái nút đặt trong chuồng, trong khi những con còn lại không chịu bấm nút thì cứ chịu điện giật. Cuộc thử nghiệm dã man này đang dạy cho những con chó trong nhóm hai rằng chúng không thể làm bất cứ điều gì để chống lại những cú sốc điện. Chính vì vậy không đáng để cố gắng thay đổi tình hình.

Kết quả của cuộc thử nghiệm là những chú chó không chỉ có những biểu hiện của bệnh trầm cảm như thử nghiệm mà còn học được cách của sự bất lực. Kể cả khi chúng biết mình được mở cửa lồng và tạm thoát khỏi tình trạng sốc điện thì những con chó này hành động rất thụ động, rên rỉ không cố gắng để thoát ra hoặc chịu khó khăn để nhìn nhận những nỗi đau như một điều không thể tránh khỏi.

Một người cũng phản ứng với stress và trải nghiệm mang tính chất tiêu cực theo một hướng tương tự như vậy. Một loạt thất bại sẽ dẫn đến những việc mất động lực, sự chán nản, sự bất lực. Tuy nhiên câu hỏi vẫn được đặt ra là liệu có đáng khi mà chúng tra tấn những con vật đáng thương để đưa ra một kết luận những điều hiển nhiên như vậy đúng không anh em.

Còn điều gì tàn nhẫn hơn một cuộc thử nghiệm của sốc điện và điều gì có thể làm được dưới danh nghĩa nghiên cứu sau đó nó đi vào lịch sử với tư cách là một cuộc thử nghiệm đẫm máu nhất. Vào những năm 1930 một con quỷ với cái tên là Wendell Johnson là một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý đã điều tra về chứng rối loạn phân rã lời nói và đưa ra giả thuyết rằng, chứng bệnh này có thể được hình thành khi không phải là một loại rối loạn chức năng bẩm sinh.

Trại trẻ mồ côi

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm giả thuyết của họ trên những đưa trẻ đến từ các trại mồ côi, 22 đứa trẻ được chia thành 2 nhóm. Những đứa trẻ ở nhóm đầu tiên luôn được khen ngợi về sự thành công trong những việc làm và được khuyến khích trong tất cả mọi phương diện có thể. Và một cách dễ hiểu thì chúng là những kẻ may mắn,

Còn những đứa trẻ nhóm 2 thì liên tục nhận được những lời chỉ trích độc địa từ những gia sư. Chỉ cần một lỗi nhỏ nhất trong lời nói chúng sẽ bị làm nhục, chế giễu làm bẽ mặt trong suốt thời gian diễn ra thử nghiệm. Kết quả cuộc thử nghiệm này kéo dài 6 tháng là 1 thảm họa tâm lý thực sự. Những đứa trẻ đã không chỉ bắt đầu nói lắp mà còn tránh tiếp xúc với người khác trở nên yên lặng và nhút nhát,trầm cảm.

Giả thuyết của nhà nghiên cứu đã chứng minh nhưng cái giá phải trả là gì? Hậu quả của cuộc thử nghiệm này đã theo những đứa trẻ suốt cuộc đời về sau của chúng. Vào năm 2003 thì những đứa trẻ tham gia vào cuộc thử nghiệm giờ đã có tuổi đã đệ đơn lên tòa án và nói rằng mình xứng đáng nhận được tiền bồi thường vì đã chấn thương tâm lý suốt cả cuộc đời này.

Nếu tất cả mọi người nhảy ra ngoài cửa sổ, liệu anh em có nhảy không? Khi các bậc cha mẹ hỏi con mình câu hỏi châm biếm này họ không hề biết rằng mình đang nhắc đến chủ đề nổi tiếng trong một cuộc nghiên cứu của Liên xô. Chủ đề chính là sự khao khát về vấn đề không nổi trội trong đám đông và vấn đề là trào lưu đám đông. Một vài nhà khoa học liên xô đã tiến hành chuỗi các thử nghiệm những sinh vật sinh rảnh rỗi. May mắn là không có bất cứ sự sỉ nhục và vết sẹo tâm lý nào giống như những cuộc thử nghiệm ở trên.

thay vào đó là một vài đứa trẻ được chọn chỉ đề cho ăn yến mạch không ngon và bị bối rối vì những đứa trẻ khác tâng bốc hương vị món ăn chán ngắt này. Lấy ví dụ, trong một nhóm 5 người, 4 đứa trẻ được ăn yến mạch ngọt và đứa thứ 5 có yến mạch bỏ muối, Tất nhiên đứa thứ 5 không biết những đứa trẻ khác may mắn như thế nào nhưng cứ liên tục được khen ngon. Tuy nhiên đứa trẻ phản đối một cách quyết liệt khi được đề nghị ăn thêm một phần yến mạch nữa và tương tự với hai khối kim tự tháp khác màu. 4 đứa trẻ được yêu cầu nói rằng kim tự tháp màu đen và màu trắng và đứa trẻ thứ 5 không biết gì về điều này và thường xuyên nhắc lại những gì bạn mình nói để đi theo đám đông mặc dù đó là điều đứa trẻ không tin vào.

tất nhiên là có những đứa trẻ tự tin vào bản thân hơn và giữ vững lập trường của mình nhưng tổng thể cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng, trẻ em Liên xô không muốn nổi trội trong đám đông và không muốn nổi trội làm gì mà muốn sống như những người bình thường thôi.

Chúng ta cùng đến câu chuyện khác liên quan đến điện giật lần này là cuộc thử nghiệm mạnh mẽ của Milgram được tiến hành vào những năm 70 và thực sự là không có ai phải chịu đau đớn cả. Nhưng sự thao túng mà các nhà khoa học đem lại là đủ để tìm hiểu về xu hướng tân theo một người cầm quyền của con người.

Những người tham gia biết rằng họ đã giups người thanh niên khỏi tác động của nỗi đau lên trí nhớ. Hai người đã tham gia vào cuộc thử nghiệm , 1 giáo viên và 1 học sinh. Học sinh ghi nhớ các từ ngữ và đọc chúng theo trí nhớ của mình còn người giáo viên sẽ phạt anh này vì mắc lỗi bằng cách sốc điện. Ngườu giáo viên thực sự cho rằng mình đang sốc điện học sinh nhưng trên thực tế là không phải.

Sinh viên đã giả là đang chịu đựng nỗi thống khổ và nó thực sự có sức mạnh của sốc điện đang tăng lên. Hành động người giáo viên được kiểm soát bởi nhà thử nghiệm có thẩm quyền. Người liên tục thúc giục giáo viên tiếp tục cuộc thử nghiệm kể cả khi học sinh cầu cứu họ dừng lại, cầu cứu đưa ra câu trả lời và hét lên trong đau đớn.

Và để thực hiện cuộc thử nghiệm từ 4 câu nói đã chuẩn bị trước như là “xin hãy tiếp tục’, “Bạn không có sự lựa chọn nào khác”, “bạn có quyền tiếp tục” và nếu như người giáo viên từ chối câu nói thứ 4 thì cuộc thử nghiện được dừng lại tuy nhiên là trước sự kinh ngạc của các nhà khoa học thì không phải ai cũng từ chối kê cả giáo viên có lòng thương người với học sinh thì tiếp tục tăng lượng sống điện. Và nếu như người đứng đầu thử nghiệm đang yêu cầu.

Những phiên bản khác của cuộc thử nghiệm được tiến hành đã dẫn nhà nghiên cứu đến một kết luận sự ảnh hưởng của chính quyền đến người trưởng thành. Kết luận này đã giải thích được cặn kẽ cho ông này về ảnh hưởng của sự tàn nhẫn con người trong xã hội của Đức quốc xã.

Đầu tiên nhà khoa học định tìm hiểu về xu hướng nghe lời của các chủ thế. Nhưng sau bước đầu tiên thì ông này từ bỏ ý định tin rằng giả thuyết này chứng mình điều này. Mặc cho sự thật cuộc thử nghiệm đã được tiến hành rất nhiều năm về trước.

Bây giờ có lẽ anh em đã nhận ra vài đặc điểm của các cuộc thử nghiệm và trải nghiệm chúng và kể cả anh em không thể hiện sự tàn nhẫn dưới tác động chính quyền hoặc có hòa trộn vào đám đông, đu theo đám đông hay không thì tôi chắc chắn rằng anh em lại nhớ đến con chim non của tôi nhé.

Và bây giờ thì video lần này đến đây là hết rồi. Nếu anh em thấy thích video này có thể nhấn like và đăng ký kênh top 5 kỳ thú để nhận được thông tin sớm nhất nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Top5LaKy
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments